Friday, February 1, 2013

Rừng-Ngôi nhà xanh Phía Bắc của phức hợp Cát Tiên bị lâm nguy.

SCT- Nhà của báo Hoa Mai chính là khu vực rừng lõi Cát Lộc, vùng rừng mà Tê Giác ở và hoạt động, đây cũng chính là vùng rừng dự kiến xóa đi để làm thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Do hoạt động phá rừng của con người cho nên ngôi nhà của báo Hoa Mai  nói riêng và nhà nhiều loài quý hiếm đặc hữu khác nói chung như Tê Giác, Gà So Cổ Hung, Ngan Cánh Trắng, Chà Vá Chân Nâu, Vượn Đen Má Vàng, Voi Châu Á, Hổ Đông Dương,... đã bị đe dọa, bị đốt cháy hay hủy diệt bởi con người. Việc đi tìm nơi cư ngụ khác khi ngôi nhà cũ đã không còn hay nơi ở cũ không bình yên là lẽ thường tình của các loài cũng như con người. Do vậy mới có xảy ra hiện tượng này và đã xảy ra nhiều vụ xung đột, xác thương giữa người và thú rất đau lòng. Hoặc người chết, hoặc thú ra đi. 

Lâm Đồng: báo hoa mai lại xuất hiện gần khu dân cư 


TTO - Hạt kiểm lâm Đạ Huoai (Đạ Huoai, Lâm Đồng) xác nhận chiều 29-1, lực lượng kiểm lâm của đơn vị phát hiện nhiều dấu vết chân mới của loài báo hoa mai (Panthera Pardus) trên tuyến đường liên thôn, gần khu vực khu dân cư ở thôn 1 (xã Đạ Oai, Đạ Huoai).
Dấu chân báo hoa mai thu thập ở hiện trường (ảnh do ngành kiểm lâm cung cấp)
Theo ông Vũ Xuân Hải - hạt trưởng hạt kiểm lâm Đạ Huoai, những dấu chân này có kích thước giống với số dấu chân được phát hiện cuối năm 2012 cũng tại khu vực này.
Trước đó sáng sớm 18-12-2012, một số người dân tại khu vực trên cho biết họ nhìn thấy ba con thú (hai con lớn, trong đó một con đi khập khiễng vì bị thương ở chân, cao khoảng 80cm; con nhỏ cao khoảng 30cm) có bộ lông màu vàng và vằn đốm màu đen, đầu rất giống mèo.
Sau khi Chi cục Kiểm lâm cung cấp hình ảnh các loài thú họ mèo (mèo rừng, báo gấm, báo hoa mai, báo lửa và hổ), các hộ dân nhận ra ba con thú trên là loài báo hoa mai.
Bên cạnh đó, bằng các phương pháp khảo sát, thu thập bằng ảnh chụp, mẫu thạch cao… cơ quan chức năng kết luận dấu chân trên chính là của loài báo hoa mai thuộc họ mèo (Felidae).
Đây là loài động vật hoang dã thuộc nhóm IB (loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại). Hiện Hạt kiểm lâm Đạ Huoai đã thông báo để người dân biết nhằm xua đuổi, đề phòng báo tấn công, đồng thời tăng cường tuần tra, ngăn chặn hành vi săn bắt để bảo vệ loài thú này.
VÕ TRANG
http://vn.news.yahoo.com/l-m-ng-b-o-hoa-mai-l-161200102.html
Tham khảo thêm:
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/expert-pledges-stop-hydro-dams-dn-river-tt-09032012111359.html
http://www.tienphong.vn/xa-hoi/594168/nen-dung-du-an-thuy-dien-dong-nai-6-va-6a-tpp.html
http://tuoitre.vn/Ban-doc/Trong-mat-nguoi-nuoc-ngoai/531905/hay-bao-ve-vien-ngoc-quy-ba-tai.html
http://vn.news.yahoo.com/những-đôi-môi-đỏ-chót-giữa-rừng-xanh-062020187.html
http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/12/thuy-dien-dong-nai-se-gay-hau-qua-lon/

No comments:

Post a Comment