Thursday, February 21, 2013

KTS Võ Trọng Nghĩa với tầm vông.

Một công trình kiến trúc độc đáo

Quán cà phê Gió và Nước đã được nhận Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế năm 2008 (Internetional Architecture Awards – IAA 2008).
Cà phê Gió và Nước   Một công trình kiến trúc độc đáoCó thể nói đây là một quán cà phê – một công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng chủ yếu bằng cây tầm vông, một loại cây sẳn có ở Bình Dương mang sắc thái dân tộc phong phú làm vật liệu chủ yếu.
Giải pháp kiến trúc phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nước ta, lấy nước và thông gió tự nhiên để làm mát công trình, đem lại cảm giác mới lạ và vô cũng độc đáo.
Toàn bộ nguyên liệu xây dựng quán là từ 7.000 cây tầm vông – vật liệu truyền thống, thân thiện với con người Việt Nam. Không sử dụng nhiều năng lượng khi xây dựng nhờ những vật liệu tự nhiên nên năng lượng được giảm tối đa. Cây tầm vông sinh trưởng nhanh, nhiều, 5 năm là thu hoạch do đó dẫn đến giá thành công trình rẻ (10.000 đồng/cây).
Giữa không gian sàn uống cà phê là một hồ nước nhân tạo. Thoạt nhìn đáy hồ sâu thăm thẳm, nhưng thực ra hồ chỉ cạn chưa đến gối, chính cách tận dụng màu sắc đá đen tạc dưới đáy hồ mang đến cảm giác rất sâu. Nơi khách ngồi uống cà phê thấp hơn mặt hồ. Theo lý giải của kiến trúc sư thì cách bố trí mặt bằng như vậy giúp khách tận hưởng được luồng gió nước mát đưa từ mặt hồ sang. Thời gian từ khi thiết kế đến thi công mất 1 năm, với tổng chi phí là 1,5 tỷ đồng cho khuôn viên quán rộng 1.403 m2 (1.070.000 đồng/m2).
Cà phê Gió và Nước   Một công trình kiến trúc độc đáo
Công trình Cà phê Gió và nước của công ty Võ Trọng Nghĩa, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa chủ trì và cộng sự là KTS Nguyễn Hoà Hiệp - vừa đoạt giải nhì cuộc thi kiến trúc quốc tế Các công trình làm bằng tre năm 2007 tổ chức tại Mỹ. Bốn giải thưởng nhất, nhì, ba và giải được nhiều người ưa thích (bình chọn qua mạng) đã được 16 thành viên ban giám khảo đến từ các nước chọn trao giải từ 50 tác phẩm được vào chung kết.Trước đó, công trình này đã được giải thưởng năm 2006 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong thể loại dành cho các công trình.
Cà phê Gió và Nước   Một công trình kiến trúc độc đáo
Cà phê Gió và Nước   Một công trình kiến trúc độc đáo
Cà phê Gió và Nước   Một công trình kiến trúc độc đáo
Cà phê Gió và Nước   Một công trình kiến trúc độc đáo
Cà phê Gió và Nước   Một công trình kiến trúc độc đáo
Giá cà phê
Nguồn: http://giacaphe.com/976/ca-phe-gio-va-nuoc-mot-cong-trinh-kien-truc-doc-dao/

SCT: Nhân dịp Hội thảo về Cây tre Việt Nam tại Làng tre Phú An- Bình Dương, chúng tôi đăng lại bài về Quán ca-fe đặc biệt tại T.P Thủ Dầu Một-Bình Dương.

Nguồn: http://idcorp.vn/research/nghien-cuu/cafe-gio-va-nuoc.aspx
CAFE GIÓ VÀ NƯỚC

Kiến trúc sư: Võ Trọng Nghĩa
Địa điểm: Bình  Dương, Việt Nam
Hoàn thiện: 2006
Cộng sự: Minoru Sakata, Hisanori Ohara, Nguyễn Hòa Hiệp
Ảnh: Đinh Thu Thủy, Hiroyuki Oki

@Hiroyuki Oki
Công trình cafe Gió và Nước (wNw) tại số 6/28T khu 3 Phú Thọ, Thủ Dầu Một, Bình Dương được thiết kế bởi KTS Võ Trọng Nghĩa cùng các cộng sự, một lần nữa đã truyền tải thông điệp về mối tương quan giữa kiến trúc hiện đại và thiên nhiên qua việc sử dụng vật liệu tre, gỗ. Tre là loại vật liệu truyền thống được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, trong xây dựng, làm đồ thủ công mĩ nghệ, đồ dùng hàng ngày trong gia đình như bàn ghế, rổ giá, đôi đũa … Đến với cafe Gió và Nước, một lần nữa chúng ta khám phá vẻ đẹp thân thiện của cây tre và những đặc tính phi thường của chúng.  Cafe Gió và Nước mang vẻ đẹp yên bình, tĩnh lặng, là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, tách biệt khỏi thành phố ồn ào náo nhiệt.

@Đinh Thu Thủy
Ý tưởng đặc biệt nhất của công trình là ứng dụng nguyên tắc khí động học. Ngay từ bước thiết kế, các KTS đã sử dụng phần mềm mô phỏng không gian để tính toán lượng gió và khả năng làm mát của nước. Những nghiên cứu này góp phần làm giảm chi phí vận hành máy điều hòa và năng lượng điện sử dụng.

@Đinh Thu Thủy
Toàn bộ nguyên liệu xây dựng quán là từ 7.000 cây tre. Tre sinh trưởng nhanh, nhiều, 5 năm là thu hoạch do đó dẫn đến giá thành công trình rẻ (10.000 đồng/cây). Tre được xử lý theo phương pháp truyền thống, ngâm sình, hun khói, đảm bảo thẩm mỹ và không gây độc hại, chi phí thấp, độ bền cao. Cả công trình đều không có cột bê tông, hay trụ chống mà chỉ đỡ nhau bằng những dây giằng vững chắc nhưng không kém phần mềm mại, nhờ những đường cong kỹ thuật. Mái hình chữ V được liên kết bởi hàng nghìn cây nên tạo được không gian thoáng và có khẩu độ lớn (lớn nhất là 12 m).

Mặt bằng chi tiết
Bao quanh sàn uống cà phê là một hồ nước nhân tạo. Thoạt nhìn đáy hồ sâu thăm thẳm, nhưng thực ra hồ chỉ cạn chưa đến gối. Chính cách tận dụng màu sắc đá đen tạc dưới đáy hồ mang đến cảm giác rất sâu. Nơi khách ngồi uống cà phê thấp hơn mặt hồ. Theo lý giải của kiến trúc sư thì cách bố trí mặt bằng như vậy giúp khách tận hưởng được luồng gió nước mát đưa từ mặt hồ sang. Thời gian từ khi thiết kế đến thi công mất 1 năm, với tổng chi phí là 1,5 tỷ đồng cho khuôn viên quán rộng 1.403 m2 (1.070.000 đồng/m2).
Một số hình ảnh

@Hiroyuki Oki

@Hiroyuki Oki

@Hiroyuki Oki

@Hiroyuki Oki

@Hiroyuki Oki

@Hiroyuki Oki

@Hiroyuki Oki

@Đinh Thu Thủy

@Đinh Thu Thủy

Mặt bằng chi tiết

Mặtbằng tổng thể

Mặt cắt chi tiết

Mặt đứng

Mô phỏng khí động học

No comments:

Post a Comment