Sunday, February 17, 2013

Ấn Độ dũng cảm

Ấn Độ phản đối Trung Quốc xây thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo09:41 |02/02/2013

NangluongVietnam - Hãng AFP cho biết: Trung Quốc đang lên kế hoạch xây 3 nhà máy thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo ở Tây Tạng - thượng nguồn sông Brahmaputra khi chảy qua Ấn Độ. Trước đó, hồi năm 2010 Trung Quốc đã xây một đập thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo, nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện ở Tây Tạng.

Bắc Kinh dự định xây 3 con đập mới trên sông Brahmaputra. Đây là một trong những con sông lớn của châu Á, chảy qua Trung Quốc, Ấn Độ và Bangladesh.
Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 31/1 cho biết, Bắc Kinh luôn hành xử có trách nhiệm đối với việc xây dựng và khai thác tại các con sông ở vùng biên giới. Bất kỳ dự án mới nào cũng đều phải thông qua các quy hoạch và nghiên cứu nhằm đánh giá tác động đến lợi ích của các dự án này đối với cả thượng nguồn lẫn hạ nguồn.
Ngay sau đó, ngày 1/2/2012, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu Trung Quốc nên tôn trọng các lợi ích về sông ngòi của Ấn Độ sau khi có báo cáo cho biết Bắc Kinh dự tính xây nhà máy thủy điện mới ngay trên cửa sông chảy vào quốc gia Nam Á. 
Ấn Độ lên tiếng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền lợi chính đáng của nước này sau khi có tin Bắc Kinh dự định xây 3 con đập mới trên sông Brahmaputra. Đây là một trong những con sông lớn của châu Á, chảy qua Trung Quốc, Ấn Độ và Bangladesh.
Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng thủy điện, Ấn Độ lo lắng
New Delhi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên sông Brahmaputra, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh “đảm bảo lợi ích của các quốc gia ở hạ nguồn không bị tổn hại bởi bất kỳ hoạt động nào ở thượng nguồn”.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin cho biết: Ấn Độ yêu cầu Trung Quốc đảm bảo rằng quyền lợi của các quốc gia ở hạ nguồn dòng sông sẽ không bị thiệt hại bởi các hoạt động trên khu vực thượng nguồn.
Theo nguồn tin của AFP, Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin khẳng định: New Delhi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên sông Brahmaputra, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh “đảm bảo lợi ích của các quốc gia ở hạ nguồn không bị tổn hại bởi bất kỳ hoạt động nào ở thượng nguồn”.
Tờ Hindustan Times cho biết, 3 đập nước mới dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2015. Hồi năm 2010, Trung Quốc cũng tiến hành xây một con đập trên sông Brahmaputra nhằm cung cấp nước cho 6 tổ máy phát điện với công suất 85 MW. Khi đó, Ấn Độ cũng đặt vấn đề về hậu quả môi trường của dự án này với giới chức Trung Quốc.
Một tài liệu do chính phủ Trung Quốc công bố hồi tuần trước cho thấy, Trung Quốc sẽ xây nhà máy thủy điện tại một số con sông, bao gồm các nhánh thuộc sông Yarlung Tsangpo.
Theo AFP: Mặc dù Bắc Kinh khẳng định các nhà máy thủy điện mới sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến dòng chảy của con sông, nhưng dự án xây dựng này khiến Ấn Độ bất an.
NangluongVietnam.vn

No comments:

Post a Comment