Saturday, March 30, 2013

Trên tay Thành và sau thị Trường là những Sếp nào???

Vụ cầm cố sổ đỏ Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng: Sai phạm nghiêm trọng
Thứ bảy, 30/03/2013, 07:00 (GMT+7)
(SGGP).- Liên quan đến việc ông Lưu Minh Thành, Giám đốc di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng đưa 11 sổ đỏ với diện tích hơn 122.000ha rừng di sản đi cầm cố, ngày 29-3, Sở VH-TT-DL Quảng Bình cho biết đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật di sản.
Ông Tạ Đình Hà, Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa (Sở VH-TT-DL Quảng Bình), cho biết: “Ông Lưu Minh Thành đã vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa. Đất và rừng Phong Nha-Kẻ Bàng là đất di sản được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Mọi hoạt động trên vùng đất di sản như san lấp thay đổi hình dạng đất đai hay xây dựng công trình, khuôn viên đều phải báo cáo Bộ VH-TT-DL và được bộ đồng ý mới được thực hiện”. Theo ông Trương Thanh Khai, Trưởng phòng Tổ chức hành chính VQG Phong Nha-Kẻ Bàng từ ngày nhận nhiệm vụ vào đầu năm 2011 đến nay, không hề quản lý 11 sổ đỏ nói trên. Những sổ đỏ này ông Lưu Minh Thành giữ sau khi nhận trực tiếp từ Sở TN-MT tỉnh.

Ông Trần Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết việc Ban quản lý Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đem sổ đỏ đi cầm cố để chạy dự án như báo chí phản ánh là sai phạm nghiêm trọng. UBND tỉnh phải kiểm tra, làm rõ nếu đúng như báo chí nêu sẽ xử lý nghiêm.

Đến nay bà Trần Thị Trường, vẫn không trả 11 sổ đỏ cho Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng mà tiếp tục hứa dự án sắp được triển khai để bảo vệ rừng và tiền sẽ được giải ngân vào đầu quý 2 năm 2013. Bà Trường còn khoe thêm, đang “chạy” dự án tương tự với rừng Kẻ Gỗ ở Hà Tĩnh. Hiện bà Trường cũng chưa bị cơ quan chức năng xem xét các lời hứa “chạy” dự án và hành vi cầm cố trái phép 11 sổ đỏ Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ông Hoàng Minh Đề, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, bà Trần Thị Trường đã từng ra Tuyên Hóa đặt vấn đề với các chủ rừng phòng hộ của huyện nhiều lần nhưng ông đã chỉ đạo các chủ rừng không được nghe theo lời bà Trường cầm cố sổ đỏ. 
MINH PHONG
- Thông tin liên quan:

No comments:

Post a Comment