Tuesday, March 5, 2013

LÂM TẶC THỨ THIỆT MÀ!

Lâm tặc đào tẩu trước mắt … kiểm lâm

Thứ Hai, 04/03/2013 23:43

Vụ khai thác, vận chuyển gỗ lậu lớn nhất từ trước đến nay ở Ninh Thuận bị bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi đưa về trụ sở cơ quan kiểm lâm, 5 lâm tặc bỏ trốn nhờ... được cho ra ngoài đi vệ sinh.

Mãi 5 ngày sau khi Hạt Kiểm lâm huyện Ninh Sơn bắt giữ 14 m3 gỗ hương (nhóm quý hiếm, thuộc loại bảo vệ khẩn cấp) và 5 lâm tặc, sau đó để họ trốn thoát, Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận mới nhận được báo cáo.

Số gỗ lậu bị Hạt Kiểm lâm huyện Ninh Sơn - Ninh Thuận bắt giữ
Tàn sát rừng già
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 4-3, ông Nguyễn Hữu Hoán, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận, cho biết: Khoảng 3 giờ ngày 23-2, kiểm lâm viên của Hạt Kiểm lâm huyện Ninh Sơn - Ninh Thuận bắt quả tang 5 đối tượng đang vận chuyển gỗ tại vùng rừng Tà Nôi (Ma Nới – Ninh Sơn). Tang vật gồm: 5,5 m3 gỗ hương hộp (tương đương 8,7 m3 gỗ  tròn), 1 xe máy kéo có rơ-moóc và 1 bộ đàm. Mở rộng vùng kiểm tra, lực lượng kiểm lâm phát hiện thêm 1 xe máy kéo  chứa khoảng 3,7 m3 gỗ hương hộp (tương đương 5,3 m3 gỗ tròn).
Điều đáng nói là số gỗ lậu nói trên có chiều dài mỗi cây đến 3 m, mặt hộp 60-70 cm. Theo ông Hoán, để được gỗ hộp có quy cách này, lâm tặc phải triệt hạ nhiều cây gỗ có tuổi thọ không dưới 100 năm, với đường kính ít nhất hơn 1 m.
Nhiều người dân ở huyện Ninh Sơn khi biết được thông tin đã lắc đầu ngao ngán vì hàng ngàn hecta rừng già ở địa phương “chảy máu” mỗi ngày, trong khi lực lượng kiểm lâm vẫn cứ lập kế hoạch tuần tra, truy quét và đều đặn… báo cáo thành tích mỗi quý, hằng năm.
“Chắc không có chuyện ăn tiền”
Sau khi kiểm lâm bắt giữ gỗ lậu, 5 lâm tặc bị áp giải về trụ sở của Hạt Kiểm lâm Ninh Sơn vào tối 23-2 để lấy lời khai. Năm đối tượng gồm: Đỗ Thị Lụa (35 tuổi), Trần Văn Nhân (22 tuổi), Lầu Nhọc Minh (28 tuổi, cùng ngụ tỉnh Lâm Đồng), Bùi Văn Ngân (35 tuổi), Bùi Văn Ngân (29 tuổi, cùng ngụ tỉnh Hòa Bình).
Theo ông Trần Đức Hóa, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Sơn, đây là vụ khai thác, vận chuyển gỗ quý hiếm lậu lớn nhất từ trước đến nay ở Ninh Thuận, vượt quá khung xử phạt hành chính nên phải lập hồ sơ khởi tố. Tuy nhiên, hiện 5 lâm tặc nói trên đã… trốn mất.
 
Theo tường trình của hạt này: Khi 5 lâm tặc được đưa về giữ tại phòng họp của trụ sở cơ quan để phục vụ điều tra, khoảng 6 giờ ngày 24-2, khi được cho ra ngoài vệ sinh cá nhân, các đối tượng đã trốn thoát!
Dư luận ở Ninh Thuận hoài nghi: Với một vụ vận chuyển gỗ lậu quý hiếm đủ yếu tố khởi tố hình sự như vậy tại sao kiểm lâm huyện Ninh Sơn không báo cho công an huyện phối hợp để tạm giữ đối tượng? Tại sao ngay trong rừng, lực lượng kiểm lâm ít, lâm tặc không trốn thoát; trong khi tại trụ sở làm việc với hàng chục kiểm lâm viên, cơ động, các đối tượng lại dễ dàng biến mất? Phải chăng phía sau chuyện đào thoát của lâm tặc có tiêu cực của lực lượng kiểm lâm Ninh Sơn?
Trả lời các câu hỏi trên, ông Nguyễn Hữu Hoán thừa nhận đây là sai sót của Hạt Kiểm lâm huyện Ninh Sơn. “Nhưng chúng tôi nghĩ chắc không có chuyện ăn tiền rồi thả người đâu” - ông Hoán nói.
Bắt gỗ lậu rồi… bỏ lại rừng
Trong tổng số 14m3 gỗ lậu nói trên, hiện còn hơn 4 m3 bị bỏ lại giữa rừng. Lý giải cho chuyện tréo ngoe này, theo báo cáo của ông Trần Đức Hóa, do đường sá khó đi nên phải bỏ lại, khi nào có điều kiện sẽ chuyển về.
Trước đó, giữa tháng 10-2012, Hạt Kiểm lâm Ninh Sơn từng bắt giữ hơn 3 m3 gỗ hương lậu rồi cũng… “bỏ quên” trong rừng. Khi vụ việc vỡ lở, dư luận lên tiếng thì lãnh đạo hạt này mới xử lý.
Bài và ảnh: LÊ TRƯỜNG
Nguồn:  

No comments:

Post a Comment