Tuesday, June 25, 2013

Gian truân cuộc chiến giữ rừng!

SCT-Cuộc chiến giữ rừng, gìn giữ Mẹ Thiên nhiên, Mẹ Đất nhiều người đã thầm lặng đấu tranh và hy sinh, nhiều máu và nước mắt đã đổ để giữ lấy màu xanh, sự sống cho quê hương và nhân loại.

Lâm Đồng: Kiểm lâm bắn chết 1 lâm tặc

Phát hiện 2 người đang cưa gỗ, một kiểm lâm viên đã bóp cò súng bắn chỉ thiên, nhưng bị trượt chân lao người về phía trước nên súng nổ nhiều phát và một người bị trúng đạn chết ngay tại chỗ.
Ngày 23/6, ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên (Đồng Nai), cho biết đã yêu cầu tổ công tác của Trạm kiểm lâm Bù Sa (thuộc VQG, khu vực sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu xây dựng hai thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, cách thủy điện 6A 2km-SCT) tường trình vụ việc nổ súng gây chết người đếm 22/6.
Theo thông tin ban đầu, tổ công tác gồm 4 người của trạm kiểm lâm này (đóng ở xã Đồng Nai Thượng, H.Cát Tiên, Lâm Đồng) phát hiện tại một khu rừng ở xã Đồng Nai Thượng hai anh em N.H.T (34 tuổi) và N.Q.C (28 tuổi, đều trú xã Tiên Hoàng, H.Cát Tiên) đang cưa gỗ.
Lâm tặc ngày càng hung tợn - táo bạo
Lâm tặc ngày càng hung tợn – táo bạo
Khi gần đến nơi, một kiểm lâm viên đã bóp cò súng bắn chỉ thiên, nhưng bất ngờ bị trượt chân lao người về phía trước nên súng nổ nhiều phát và C. bị trúng đạn chết ngay tại chỗ. Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.
Trước đó, khoảng 23h ngày 18/5, một số cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng đóng trên địa bàn xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) phát hiện nhóm người chặt phá cây rừng và tổ chức vây bắt.
Quá trình bắt giữ, giữa các đối tượng phá rừng và cán bộ BQL rừng đã xảy ra xô xát.
Hậu quả, ông Lê Văn Vui (SN 1971, trú tại xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) bị dính đạn tử vong. Ngoài ra, có 2 cán bộ quản lý rừng bị thương nặng là ông Phạm Đăng Vệ và Phạm Văn Bơ hiện đang được chữa trị tại Bệnh xá quân y Cà Mau.
Nguyên nhân vụ việc là trong lúc tuần tra, kiểm soát trên kênh rạch tại tiểu khu 102, lực lượng bảo vệ rừng phát hiện ông Lê Văn Vui đang ẩn nấp, có hành vi chặt cây. Lực lượng này đã yêu cầu ông Vui về trụ sở làm việc.
Tuy nhiên, ông Vui không hợp tác mà dùng xuồng đâm thẳng vào lực lượng làm nhiệm vụ khiến 2 cán bộ bị thương.
Trong quá trình ẩu đả, có một cán bộ BQL rừng đã rút súng bắn chỉ thiên. Thế nhưng, ông Vui vẫn kháng cự lại và lực lượng bảo vệ rừng tiếp tục nổ súng.
Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan công an đã kiểm tra súng của đội quản lý rừng cho thấy có 6 viên đạn và có 3 viên đã được bắn ra.
Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ cho biết đến chiều tối 23-6, CA tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm pháp y đối với Nguyễn Văn Cảnh (32 tuổi, ngụ thôn 5, xã Tiên Hoàng, huyện Cát Tiên, Lâm Đồng).
Thông tin ban đầu cho biết khoảng 1g sáng 23-6, Cảnh cùng anh trai là Nguyễn Văn Thắng đã vào Vườn quốc gia Cát Tiên (địa phận xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên) khai thác gỗ trái phép. Lúc này, tổ công tác của trạm kiểm lâm Bù Sa (Vườn quốc gia Cát Tiên) tuần tra và phát hiện. Tổ công tác đã bắn một phát súng chỉ thiên và bắt được Thắng.
Sẵn cưa máy trong tay, Cảnh quay sang tấn công tổ công tác. Một cán bộ kiểm lâm tên Tới đã bắn liên tiếp năm phát đạn để chống trả, trong đó có một phát trúng vào đầu khiến Cảnh chết tại chỗ.
Hiện Thắng đang bị tạm giữ tại Công an huyện Cát Tiên. Vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra làm rõ.
Tham khảo:

No comments:

Post a Comment