Tuesday, June 11, 2013

Chuyện giả trẻ con...

Kiến nghị Thủ tướng, Quốc hội dừng dự án thủy điện 6, 6A

11/06/2013 18:31 (GMT + 7)
TTO - Ngày 11-6, TS Vũ Ngọc Long, viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, đại diện nhóm 14 nhà khoa học, cho biết sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội dừng dự án thủy điện 6, 6A, loại ra khỏi quy hoạch thủy điện cho đến khi có đánh giá môi trường thực hiện nghiêm túc trên toàn bộ hệ thống lưu vực sông Đồng Nai.
Đoạn sông Đồng Nai gần nơi dự kiến sẽ xây dựng thủy điện Đồng Nai 6A - Ảnh: ĐỨC TUYÊN
14 nhà khoa học là các chuyên gia về môi trường, đại diện cho Mạng lưới sông ngòi Việt Nam, đã có báo cáo dài 23 trang phản bác hầu hết những lập luận trong công văn của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai mới đây.


Trước đó ngày 9-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Trí, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai vi phạm pháp luật.

Theo ông Trí, dù hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A chưa được phê duyệt nhưng nhà đầu tư - Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã làm những con đường dẫn vào khu vực dự kiến xây dựng. Ông Trí cho rằng việc làm này đã vi phạm pháp luật, cần được xử lý.

Nhận xét về công văn của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai mới nhận được, ông Trí nói rất không hài lòng với những lập luận của chủ đầu tư. “Họ trích dẫn những số liệu và nêu các chứng cứ bằng việc liệt kê các văn bản để nói rằng không vi phạm pháp luật. Nói như vậy là như nói với trẻ con. Tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục kiến nghị Quốc hội và Chính phủ dừng hai dự án này càng sớm càng tốt”, ông Trí cương quyết.
ĐỨC TUYÊN - HÀ MI
Nguồn: 
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/553322/kien-nghi-thu-tuong-quoc-hoi-dung-du-an-thuy-dien-6-6a.html

Trích: "TT - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trưởng ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai  Nguyễn Thành Trí vừa ký công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội kiến nghị dừng triển khai xây dựng, loại ra khỏi quy hoạch thủy điện bậc thang sông Đồng Nai đối với hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.
Đáp lại, Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai tiếp tục đưa ra những lý luận và khẳng định hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A không tác động đến môi trường sống tự nhiên và không ảnh hưởng đến việc bảo tồn giá trị đa dạng sinh học của khu vực đề cử di sản thiên nhiên thế giới cũng như phạm vi Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai...
Trong khi đó, các nhà khoa học cho rằng dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đã vi phạm trắng trợn các quy định luật pháp Việt Nam và những công ước quốc tế. Theo PGS.TS Lê Anh Tuấn - Viện biến đổi khí hậu (Trường ĐH Cần Thơ), Đồng Nai 6 và 6A đều không phải là công trình phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh nên việc xây dựng hai công trình này trong Vườn quốc gia Cát Tiên là vi phạm Luật đa dạng sinh học. Hai dự án cũng vi phạm Luật di sản văn hóa và Luật bảo vệ và phát triển rừng. "

No comments:

Post a Comment