Friday, April 26, 2013

KIẾN NGHỊ CỦA NHÓM YÊU QUÝ BẢO VỆ CÁT TIÊN-SCT


SCT: Kính thưa quý vị,
Như vậy UB KH CN & MT của Quốc Hội đã đi đến nơi dự kiến XD 02 thủy điện ĐN6& 6A dù chưa nhận được các tài liệu kỹ thuật liên quan và 02 Báo cáo ĐTM chính thức hiện đang ngâm cứu tại Hội đồng thẩm định ĐTM- Bộ TN& MT ( quá hạn định rất lâu rồi).
Lẽ ra Ủy ban này cần nghiên cứu hồ sơ, bản vẽ và xem xét kỹ tính Pháp lý của DA trước theo đúng trình tự NQ 49 của Quốc hội. 
Việc đi thực địa vội vã và chiếu lệ như vậy rất lãng phí tiền thuế dân và thực ra chẳng thể thu thập được giá trị khoa học gì ngoài vài tấm ảnh chụp vội có khi còn thiếu gắn tọa độ GPS. 
Chắc chắn UB này cũng chẳng thể ra được báo cáo kết luận chuyến đi vì sẽ thiếu căn cứ khoa học. Ngay như VRN đã cử nhiều nhà khoa học dày dạn kinh nghiệm, đi khảo sát nghiên cứu khá toàn diện và lâu dài; rồi 02 lần tổ chức Hội thảo chuyên đề... hoặc tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội thảo khoa học rất công phu đưa ra 3 điều tốt 6 chuyện coi chừng mà vẫn bị Bộ TN& MT coi như chẳng có ý nghĩa gì thì UB của QH hãy thận trọng.

Điều đáng buồn là Ủy ban này của Quốc hội xa dân hay ghét dân chúng tôi? 

Nhóm SCT chỉ là cộng đồng mạng gồm những người dân hưởng ứng chủ trương của Đảng dũng cảm nêu vấn đề bức xúc về các toan tính phá hoại rừng dưới chiêu bài thủy điện. Thạc sĩ Nguyễn Hùynh Thuật đã chấp nhận hy sinh ( hiện đã thất nghiệp) khi viết thư kêu cứu rừng Cát Tiên lên Thủ tướng, Chủ tịch nước và đã được VP Chủ tịch nước trả lời. Nhà của Th.s Thuật ở ngay Tân Phú-Đồng Nai, ven đường ô-tô mà  đoàn Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội đi qua đi lại. Nếu không ghé hỏi thăm thì tại sao không nỡ ĐT mời Th.s Thuật cùng đi...
Chuyện đã rồi nhưng rõ ràng UB này quá coi thường nhân dân trong vấn đề hệ trọng này. 
Hay các vị quá giỏi chỉ nhìn qua mấy trăm hecta rừng Cát Tiên và nhậu ở nhà hàng ven sông Đồng Nai là kết luật vấn đề được liền???
Hoặc tại dân chúng tôi không có phong bì, không tiếp đãi các VIP được đầy đủ A-Z...? Hoặc chưa đóng tiền khi khiếu nại kiến nghị nên Kiến nghị vô giá trị, không xét???
Hoặc UB này sợ liên lụy đến người dân đã tố cáo âm mưu phá rừng???

SCT xin đăng lại Kiến nghị đã in màu và gửi tới các nơi tại ngày Hà Nội từ tháng 10/2012.
Chỉ mong rằng, UB KHCN& MT của Quốc Hội, Hội đồng thẩm định ĐTM của Bộ TN& MT hãy công khai các BC ĐTM theo quy định của Pháp luật và Nhóm SCT sẵn sàng nhờ các chuyên gia phân tích góp ý.
Nếu đàng hoàng và minh bạch, CT CP Tập đoàn ĐLGL hãy công khai các khỏan chính trong hơn 11 tỷ VNĐ đã chi dang dở cho 2 DA này và cơ sở tính toán giá trị lâm sản tận thu từ 2 DA chỉ khoảng 5 tỷ VNĐ. 
Những ai lỡ cầm phong bì bất chính cũng nên thức tỉnh lương tâm ASAP kẻo ...hóc!

Dưới đây là toàn văn Kiến nghị SCT đã gửi tháng 10/2012.

                                               CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
- - - - - ]œ- - - - -

 Ngày 30 tháng 10 năm 2012
KIẾN NGHỊ

Về việc: 1. Dừng triển khai hai Dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A, và rút khỏi Quy hoạch
       2. Khẩn trương có cơ chế, chính sách phù hợp nhằm tiến đến quản lý và phát triển bền   vững phức hợp Vườn Quốc gia Cát Tiên

Kính gửi:
- Văn phòng Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.
- Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam.
- Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.
- Ủy ban Khoa học Công nghệ & Môi trường của Quốc hội.
- Ban chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia.

Đồng kính gửi:
- Liên Hiệp các Hội Khoa hoc & Kỹ thuật VN
- Các Bộ: NN&PTNT; Công thương; TN&MT; KH Công nghệ;Văn hoá-TT&DL; Ngoại giao và Bộ KH&ĐT.
- Văn phòng Quốc hội và đại biểu Quốc hội 12 tỉnh, thành lưu vực hạ lưu hệ thống Sông Đồng Nai.
- Ông Bùi Cách Tuyến -Chủ tịch Hội đồng Thẩm định Đánh giá Tác động Môi trường- Bộ TN & MT.  

Để tránh sự xâm hại Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên, Di tích Quốc gia đặc biệt, Khu Ramsar, Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Đồng Nai, để bảo vệ môi trường của Việt Nam cũng là môi trường chung của nhân lọai, chúng tôi xin kiến nghị với các cấp lãnh đạo, các cơ quan chức năng có liên quan xem xét: 

- Dừng triển khai hai Dự án Thủy điện Đồng Nai 6; Đồng Nai 6A và rút khỏi Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 ( Quy hoạch điện VII).
- Khẩn trương có cơ chế, chính sách phù hợp nhằm tiến đến quản lý và phát triển bền   vững phức hợp Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Chia sẻ nhu cầu cần có thêm nhiều điện năng cho phát triển và một số ưu điểm của thủy điện, nhưng chúng tôi vô cùng lo lắng về sự tàn phá môi trường sinh thái tự nhiên và sinh thái nhân văn nói chung trong đó có VQG Cát Tiên nếu triển khai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A. Hai dự án này còn được dự báo  đe doạ an ninh nước sạch, an toàn của hàng triệu người vùng hạ lưu Sông Đồng Nai, dồn ép nhiều loại quý hiếm và đặc hữu không chỉ trong không gian hai công trình thủy điện nói trên đến bờ tuyệt chủng.

Tính đến 16h30 ngày 30/10/2012, sau chưa đầy một tháng từ khi nhóm chúng tôi công bố kiến nghị Chính phủ dừng hai dự án xâm hại VQG Cát Tiên, đã có  4.250 người ký tên ủng hộ việc dừng hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A  tại Link: http://www.change.org/petitions/vietnam-government-and-congress-saving-cat-tien-national-park-by-stopping-2-hydropowers-dong-nai-6-6a .

1, Từ năm 2007, chủ đầu tư đã tiến hành nhiều thủ tục với chi phí không nhỏ để đến bước chờ thẩm định các Đánh giá Tác động Môi trường (ĐTM). Tuy nhiên cả hai dự án này đều:
1.1. Chưa được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, theo Nghị quyết Quốc hội số 49/2010/QH12 ngày 19-6-2010
1.2. Vi phạm Luật Đa dạng Sinh học; Luật Bảo vệ Phát triển rừng; Luật Di sản cũng như các Cam kết và Công ước quốc tế liên quan mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia (Công ước Ramsar, Công ước Đa dạng Sinh học, Công ước Bảo vệ Di sản)

2, VQG Cát Tiên đã được xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt. Cũng chỉ còn rất ít thời gian (đến 31/12/2012) để hoàn thành hồ sơ cuối cùng đề cử di sản thiên nhiên thế giới. Theo đánh giá qua một tuần thẩm định thực tế tại VQG Cát Tiên từ ngày 18/9/2012, các chuyên gia của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) có phần quan ngại đến hai dự án thủy điện này. Theo kế hoạch, đến ngày 31/01/2013, IUCN sẽ thảo luận về Hồ sơ của VQG Cát Tiên cũng như kết quả chuyến khảo sát, và đến tháng 6/2013 sẽ trình lên UNESCO. Nếu Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì 2 Dự án thủy điện xâm phạm vùng lõi VQG thì khả năng Hồ sơ bị lọai là rất cao.

3, Tổng công suất hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A là 135+106 = 241 MW, chỉ chiếm 0,321 % trong tổng công suất các nhà máy điện quy hoạch tới năm  2020 (75.000 MW), và chỉ chiếm 0,061% tổng công suất các nhà máy điện quy hoạch tới năm 2030 (146.800 MW).
Như vậy năng lượng điện do hai dự án này tạo ra rất nhỏ bé và hoàn toàn có thể dễ dàng thay thế bởi các dự án năng lượng bền vững khác theo khuyến cáo của Liên Hợp Quốc.
Đề nghị Ban chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT và các bộ liên quan xem xét trình Thủ tướng Chính phủ rút dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A khỏi Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia (quyết định phê duyệt số 1208/QĐ-TTg ngày 21/7/2011). 
 Kiến nghị xem xét ưu tiên giới thiệu cho chủ đầu tư các vị trí khác có thể làm thủy điện và đền bù những thiệt hại (nếu có) không do lỗi của chủ đầu tư. Xem xét trách nhiệm, xử lý sai phạm của các đơn vị tư vấn và các cá nhân, cơ quan liên quan dẫn đến rắc rối, lãng phí chung và các hệ lụy về xã hội.

4, Khẩn trương có cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp nhằm tiến đến quản lý và phát triển bền vững phức hợp Cát Tiên, một địa danh hiếm có trên thế giới được mang những danh hiệu cao quý như VQG, Di tích Quốc gia Đặc biệt, Khu Ramsar, Khu Dữ trữ Sinh quyển Thế giới, và Di sản Thế giới (đang thẩm định và chờ công nhận vào năm tới 2013),... 

Chúng tôi xin đính kèm Kiến nghị Bản đồ Vị trí VQG Cát Tiên; Bản đồ kiểu cảnh quan của Vườn và 03 Sơ đồ vị trí tương đối của hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A với các Ranh giới của VQG Cát Tiên. Chúng tôi cũng sẵn sàng giải trình công khai, cụ thể, rõ ràng hơn về các vấn đề đã nêu nếu được yêu cầu.

Trân trọng,

Thay mặt Nhóm Yêu quý Bảo vệ Cát Tiên:

Th.S Nguyễn Huỳnh Thuật


Các cố vấn của Nhóm:

GS.TS Nguyễn Trường Tiến,
GS.TSKH Lê Huy Bá
GS.TS Nguyễn Thế Hùng
PGS.TS Hà Đình Đức
KTS. Trần Thanh Vân MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA:Bản đồ Kiểu cảnh quan của Vườn:


SƠ ĐỒ KHU VỰC DỰ ÁN THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 & ĐỒNG NAI 6A
Hình 1: Sơ đồ vị trí đập thủy điện ĐN 6 và ĐN 6A
- Chụp từ bản đồ 1:10.000 ( MapInfo) quy hoạch các tuyến
         ( diện tích 01 ô vuông là 1 km2 = 100 héc ta).
- Khỏang cách giữa hai thân đập khỏang 8,1km.
Hình 2: Sơ đồ 02 tuyến đường dự kiến sẽ mở mới để thi công
(Chở được thiết bị siêu trọng) và duy trì phục vụ vận hành 2 NM thủy điện ĐN6

Ghi chú:
- Nét màu đỏ là ranh giữa vùng lõi và vùng đệm của VQG Cát Tiên.
- Nét màu vàng là ranh giới vùng đệm và vùng chuyển tiếp.
- Nét màu đen: Quốc lộ 14 đoạn từ Đồng Xoài lên Gia Nghĩa đang được tập Đoàn Đức Long Gia Lai trúng thầu nâng cấp.
- Nét màu trắng: là 02 tuyến đường mở mới để thi công 02 Dự án Thủy điện ĐN 6 và ĐN 6A. Dài khoảng 25-30 km. Đường này bảo đảm chở thiết bị siêu trường, siêu trọng (tua-bin phát điện…) và duy trì để vận hành nhà máy.
Ngoài ra còn mạng đường nội bộ rất nhiều xung quanh 2 đập thủy điện phục vụ thi công, chở gỗ, luồng… tận thu, sắt thép, ximăng, cát, đất, đá… (hàng triệu mét khối).
- Khoảng cách từ đập thủy điện ĐN 5 tới TĐ Đồng Nai 6 Khoảng  13,1 km
- Khoảng cách từ ĐN6 tới ĐN 6A khoảng 8,1 km (đường chim bay)
Hình 3: Sơ đồ vị trí VQG Cát Tiên và các Thủy điện trên sông Đồng Nai: Đại Ninh, Đồng Nai 2, ĐN3, ĐN4, Đăk R'Tih trên & dưới, ĐN5, ĐN6, ĐN6A, Trị An

Ghi chú:
- Nét màu đỏ là ranh giữa Vùng Lõi và Vùng Đệm của VQG Cát Tiên.
- Nét màu vàng là ranh giới Vùng đệm và vùng Chuyển tiếp.
- Nét màu đen: Quốc lộ 14 đoạn từ Đồng Xòai lên Gia Nghĩa đang được tập Đoàn Đức Long Gia Lai trúng thầu nâng cấp.
- Nét màu trắng: là 02 tuyến đường dự kiến mở mới để thi công 02 Dự án Thủy điện ĐN 6 và ĐN 6A. Sẽ là đường ô tô đầu tiên chọc thẳng vào vùng lõi VQG.
- Thủy điện đã họat động: Đại Ninh (N); Đồng Nai 3 (3); Đồng Nai (4); Đăk R'Tih bậc trên (T) + Đăk R'Tih bậc dưới (D) -sông nhánh, và Trị An.
- Thủy điện đang xây dựng: Đồng Nai 2 (2) và Đồng Nai 5 (5).

No comments:

Post a Comment