Thursday, April 25, 2013

Hài hòa để tồn tại

 Nhà máy thủy điện …hình trái tim

Thứ tư 24/04/2013 15:18
Không giống như các nhà máy thủy điện thông thường được đặt gần nguồn nước hoặc trên các con đập ở cạnh sông, nhà máy thủy điện Taum Sauk thực sự là một nhà máy “có một không hai” trên thế giới.
Nhà máy thủy điện Taum Sauk được đặt cách nguồn nước gần nhất – sông Mississipi – đến 80km. Được xây dựng trên đỉnh núi St Francois vùng Ozarks Missouri, nhà máy thủy điện Taum Sauk là một hồ chứa bằng công suất bơm thuần túy, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu công suất cao nhất trong ngày.
Vào thời kỳ nhu cầu điện cao nhất, nước được dự trữ trong một hồ chứa hình trái tim trên đỉnh núi Proffit được xả thông qua các tua bin vào một hồ chứa thấp hơn. Hồ chứa thứ hai nằm tại vùng East Fork của Sông Đen, cách hồ chứa thứ nhất 2km. Vào ban đêm, khi nhu cầu điện thấp, điện dư thừa có sẵn trên mạng lưới điện được sử dụng để bơm nước trở lại đỉnh núi. Về bản chất, nhà máy điện này có chức năng như một cục pin không lồ, lưu trữ năng lượng dư thừa cho đến khi cần phải sử dụng đến nó.
Mặc dù nhà máy thủy điện có hồ chứa bằng bơm khá phổ biến trên thế giới, Taum Sauk có sự độc đáo hơn cả bởi nó là một hoạt động bơm lại thuần túy – không có dòng chảy chính tự nhiên có sẵn trên hệ thống, không giống như hầu hết các khu vực có bơm nước lưu trữ khác. Nó là một trong những dự án lớn nhất thời kỳ nó được xây dựng.
Nhà máy thủy điện Taum Sauk được xây dựng vào năm 1960 và bắt đầu hoạt động trong năm 1963. Hai máy bơm tua bin cơ bản ban đầu có khả năng tạo ra 350 MW điện. Năm 1999 nó được nâng cấp thêm các máy bơm có năng suất 225 MW. Năm 2005, nhà máy phải đóng cửa khi các hồ chứa chịu một trận vỡ khủng khiếp, đổ một lượng nước 4 triệu m3 xuống khu vực East Fork chỉ trong vòng 12 phút. Vụ vỡ đập đã khiến giám đốc công viên nước Taum Sauk lúc đấy tử vong và 3 trẻ em bị thương nặng.
Nhà máy trở lại hoạt động 4 năm sau đó. Hồ chứa mới được xây dựng lại trên nền hồ cũ, được xem là một cột mốc kỹ thuật quan trọng và là đầm bê tông lớn nhất ở Bắc Mỹ. Để ngăn chặn thảm họa khác có thể xảy ra, 5 hệ thống dự trữ đã được đưa ra và 9 điểm lắp camera rải rác xung quanh và được giám sát 24 giờ. 
Thiết kế đập hình trái tim
Biển cảnh báo về nguy hiểm có thể xảy ra trong khu vực Công viên nước Taum Sauk, cạnh Nhà máy thủy điện Taum Sauk.
Hình ảnh vụ vỡ đập
Hình ảnh vệ tinh ghi lại vụ vỡ đập nước năm 2005 và sau đó 1 năm, năm 2006.


No comments:

Post a Comment