Friday, April 26, 2013

AI CÓ THỂ BÁC BỎ SỰ THẬT NÀY !!?


Thứ năm, ngày 25 tháng tư năm 2013

TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH NÓI RÕ SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ VIỆT - TRUNG

 

GIỮA VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC KHÔNG TRUYỀN THỐNG HỮU NGHỊ,

CŨNG KHÔNG CÓ TƯƠNG ĐỒNG VỀ Ý THỨC HỆ


Nguyễn Trọng Vĩnh
Trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 10/2011 của đoàn Việt Nam do TBT Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, TBT Hồ Cẩm Đào nói với TBT Nguyễn Phú Trọng câu: “Truyền thống hữu nghị giữa 2 Đảng và 2 nước là tài sản quý báu cần gìn giữ và truyền cho các thế hệ mai sau”… và từ trước đến nay trong các cuộc gặp gỡ cấp cao hai bên, phía Trung Quốc thường nhắc lại: “Hai nước chúng ta song núi liền nhau, văn hóa tương đồng, hai đảng cùng chúng ý thức hệ là cơ sở của tình hữu nghị bền vững…”.
Dựa trên diễn biến thực tế, thử phân tích xem có đúng thế không?
Khách quan mà nói, tình hữu nghị Việt – Trung có biểu hiện trong hai thấp kỷ từ 1950 đến 1970. Trong thời gian đó, Trung quốc giúp ta khá lớn về nhiều mặt. Trong sự giúp đỡ đó, có lợi ích trước mắt và động cơ sâu xa của họ, vừa giúp ta vừa hạn chế thắng lợi của ta. Dù sao ta cũng công nhân là có tình hữu nghị Trung  – Việt. Còn ra thì sao?

Không kể Trung Quốc đã đô hộ nước ta 1000 năm, đến quân Nam Hán lại mang quân xâm lược nước ta, rồi nhà Tống, Mông Cổ sau khi chinh phục xong làm chủ Trung Quốc cũng 3 lần xâm lược nước ta, nhà Minh đem quân xâm lược, đánh bại Hồ Quý Ly, lại đô hộ nước ta 10 năm, nhà Thanh huy động 20 vạn quân chiếm đóng thủ đô Thăng Long. Năm 1974 Trung Quốc huy động hải quân mạnh tiêu diệt bộ phận lực lượng Việt Nam Cộng hòa đóng giữ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và cướp quần đảo từ tay Việt Nam Cộng hòa, lại trẹo họng nói là “thu hồi”. Tháng 2/1979, Đặng Tiều Bình huy dộng 60 vạn quân xâm lăng các tỉnh biên giới nước ta. Gần đây, dựa vào cái “lưỡi bò” bất hợp pháp thành lập cái gọi là huyện Tam Sa, thực hiện mọi thủ đoạn, chuẩn bị điều kiện hòng chiếm nốt Trường Sa của chúng ta. Thế là chỉ có 2 thập kỷ (50 – 70) nói trên tạm gọi là “hữu nghị”, còn thì suốt chiều dài lịch sử, truyền thống của Trung Quốc là truyền thống xâm lược nước ta.
Phía ta thì sao?
Năm 938, Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán để khẳng định nền độc lập của nước Nam.
Năm 1075, Lý Thường Kiệt đánh tan quân xâm lược nhà Tống và có bài thơ "thần" đầy khí phách hào hung:
Nam quốc sơn hà, Nam đế cư
Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.
Từ năm 1258 đến 1288, quân dân nhà Trần 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông hùng mạnh từng gây kinh hoàng cho nhiều nước từ Á sang Âu, đặc biệt năm 1288 dưới sự chỉ huy của Quốc công tiết chế Trần Quốc Tuấn, quân ta đánh thắng trận Bạch Đằng oanh liệt danh tiếng lẫy lừng khiến nhà Nguyên khiếp vía không xâm pham lần thứ tư.
Lê Lợi, Nguyễn Trãi 10 năm gian khổ chống ách đô hộ nhà Minh, cuối cùng giết Liễu Thăng, dọa Mộc Thạch hết hồn rút chạy đến 1428 tống cổ Vương Thông về nước, khôi phục độc lập cho nước nhà.
Năm 1789, Hoàng đế Quang Trung hành quân thần tốc đánh tan 20 vạn quân nhà Thanh, Tôn Sĩ Nghị bỏ cả ấn tín mà chạy mới thoát chết.
Tháng 2/1979, quân dân các tỉnh biên giới, mặc dầu lực lượng ít ỏi, đã ngoan cường đánh trả 60 vạn quân xâm lược tàn ác, buộc Đặng Tiểu Bình phải rút quân.
Nước ta ngoài việc phải chống xâm lược của Trung Quốc qua các thời kỳ, còn phải chống xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
Vậy là truyền thống nước ta là truyền thống chống xâm lược.
Rõ ràng truyền thống nước ta vầ truyền thống Trung Quốc đối nghịch nhau suốt chiều dài lịch sử, thì làm gì có “tình hữu nghị quý báu truyền cho các thế hệ mai sau”!
GIỮA VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ TƯƠNG ĐỒNG VỀ Ý THỨC HỆ
Ngay từ 1962, ông Đặng Tiểu Bình đã muốn từ bỏ mô hình XHCN kiểu Stalin và đi theo con đường khác với câu nói: “Mèo trắng, mèo đen, mèo nào bắt được chuột là mèo tốt”. Ông ta bị Mao Trạch Đông xử lý kỷ luật. Sau khi được phục hồi và sau khi ông Mao chết, năm 1978 ông Đặng lại nói lại câu nói đó và thực tế bắt đầu rẽ theo con đường TBCN mặc dầu vẫn nói là “xây dựng CNXH đặc sắc Trung Quốc”. Để kết thân với Mỹ, tháng 2/1979 Đặng Tiểu Bình xua quân đánh Việt Nam là đã gửi thông điệp cho Nhà trắng rằng: “Giữa chúng tôi (Trung Quốc) và Việt Nam không cùng ý thức hệ dù đều là Đảng Công sản”.
Đại hội thứ 18 Đảng CS Trung Quốc mới đây không còn đề cập CN Mác – Lênin và tư tưởng Mao Trạch Đông nữa mà chỉ nêu lý luận “ba đại diện” của Giang Trạch Dân và “tư tưởng Đặng Tiểu Bình”.
Tuy vẫn giữ câu “xây dựng XHCN nghĩa đặc sắc Trung Quốc”, nhưng người ta có thể cho rằng XH Trung Quốc hiện nay là XHTB chưa thật đúng nghĩa, còn do Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo.
Mô hình XHCN kiểu Stalin tỏ ra không thích hợp, kìm hãm sản xuất, kìm hãm phát triển kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong khí đó một số người lãnh đạo lại hưởng đặc quyền đặc lợi sống như đế vương, độc tài độc đoán dẫn đến Liên Xô tan rã, các nước XHCN Đông Âu xụp đổ. Từ đó, chưa ai đưa ra được mô hình XHCN nào khác.
Việt Nam ta tất yếu phải cuốn theo kinh tế thị trường, nhưng lãnh đạo vẫn lấy CN Mác – Lênin làm cơ sở tư tưởng, vẫn chủ trương xây dựng CNXH. Thử hỏi xây dựng CNXH theo mô hình nào? Trong xã hội ta hiện nay, nội dung gì là XHCN, không ai chỉ ra được. Còn nói phát triển kinh tế thị trường “theo định hướng XHCN”. Cái đuôi “theo định hướng XHCN” thật là mơ hồ, vô nghĩa.
Đã không có mô hình, không có nội dung XHCN, thiết nghĩ chỉ nên nêu “lấy tư tưởng Hồ Chí Minh làm nề tảng, xây dựng nước Việt Nam dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” như nghị quyết Đảng đa từng ghi, là đúng đắn và khả thi. Không cần nêu CN Mác – Lênin mà “chỉ nêu tư tưởng Hồ Chí Minh là đủ” vì cái gì ở Mác, ở Lênin mà thích hợp với Việt Nam thì Hồ Chí Minh đã tiếp thu, cũng như những gì là hay, là tốt của thế giới, của đạo Phật, đạo Thiên Chúa, của Khổng Tử, của Tôn Trung Sơn đều đã có trong tư tưởng Hồ Chí Minh.
Đã không có nội dung XHCN thì nên lấy lại tên nước là “Việt Nam Dân chủ cộng hòa” là thích hợp.
Sự thật là không có truyền thống hữu nghị Trung – Việt, cũng không có tương đồng ý thức hệ. Thế mà mỗi lần có gặp gỡ cấp cao 2 bên, phía Trung Quốc vẫn nói ngon ngọt nào là trân trọng tình hữu nghị Việt – Trung do Mao chủ tịch và Hồ chủ tịch đã dày công vụn đắp, nào là xử lý bất đồng trên tinh thần “đại cục” quan hệ Trung Việt làm trọng, nào là mọi vấn đề đều có thể thương lượng nội bộ để giải quyết trên tinh thần đồng chí, anh em cùng chung ý thức hệ v.v… Giang Trạch Dân còn “sáng tạo” ra “phương châm 16 chữ và 4 tốt” để phỉnh phở, mê hoặc lãnh đạo ta làm sợi dây vô hình cột Việt Nam vào cỗ xe của họ kéo ta lệ thuộc vào họ.
Những ai có đầu óc thực tế đều thấy rằng hiên nay mối nguy hiểm đối với nước ta không phải đến từ đế quốc Mỹ mà đến từ chủ nghĩa bá quyền bành trướng Đại Hán.
Vấn đề đặt ra đối với nước ta hiện nay là: thoát ra khỏi mọi ràng buộc tham lam, ác ý, thực hiện đường lối chủ trương độc lập tự chủ, thực hiện ngoại giao cân bằng giữa các nước lớn, một mặt không phá bỏ hiện trạng hữu nghị hòa bình với Trung Quốc, mặt khác thắt chặt mối quan hệ hữu nghị với các nước lớn Nga, Nhật, Ấn Độ, Mỹ, cải cách thể chế, thực hiện dân chủ, gắn bó với khối đại đoàn kết dân tộc, trọng dụng hiền tài, xóa bỏ mọi lợi ích nhóm, phe phái quyền lực để đưa đất nước thoát khỏi yếu kém tụt hậu và tiến lên./.
N.T.V.

8 nhận xét:

 1. Chỉ có những ai đầu óc quá u mê hoặc đang mơ ngủ mới nói truyền thống quan hệ Việt - Trung là tốt đẹp là tài sản quý báu . Những kẻ nghĩ như vậy là những kẽ điên hoạc giả điên mà thôi . Hãy nhìn lại lịch sử 2000 năm nay thôi thì thấy có khi nào , thời gian nào là hửu nghị , là tốt đẹp hởi các nhà lãnh đạo . chỉ mới cách đây hơn 30 năm họ đã xua quân xâm lược , đòi dạy cho VN bài học nhớ đời , đã giết chết mấy chục vạn quân dân VN , phá sạch 6 tỉnh biên giới . Thế mà cũng cúi đầu mà nghe , mà nói hửu nghị với kẻ cướp được à , những ai nói và nghĩ như vậy là kẻ bán nước là Lê Chiêu Thống là Trần Ích Tắc ngày nay .
  Trả lời
 2. Rất tâm đắc với nhận xét nhận xét của Đại lão Tướng Quân họ Nguyễn,xin trân trọng!
  Trả lời
 3. Thưa cụ Nguyễn Trọng Vĩnh kính mến
  Ai đó có thể mơ hồ về sự thành thật của TRUNG QUỐC nhưng nhân dân VIỆT NAM thì không hề mơ hồ .
  Ai đó có thể có thể quên tội ác mà quân Trung Quốc xâm lược đã gây ra cho dân tộc ta trong các năm 1974,
  1979 và 1988 nhưng Nhân dân VIỆT NAM thì không hề quên .

  Vẫn còn đó hàng ngàn Tướng Lĩnh và hàng triệu sỹ quan , cựu chiến binh - Những nhân chứng sống của các cuộc chiến tranh năm xưa, họ đang khắc ghi và truyền lại cho thế hệ sau về những tội ác mà giặc bành trướng Bắc Kinh đã gây ra cho nhân dân ta.
  Vẫn còn đó hàng vạn ngôi mộ của nhân dân và bộ đội ta ở khắp các vùng biên giới phía bắc .Bằng chứng không thể chối cãi về tội ác mà Trung Quốc đã gây ra cho dân tộc Việt Nam.
  Ai đó có thể mơ hồ và tin vào những lời lẽ phỉnh phờ " 16 chữ Vàng " và " 4 Tốt " nhưng nhân Dân không hề tin vào điều đó bởi một lẽ đơn giản là họ đang tin vào lịch sử , Vì lịch sử như một ông thầy già đang chỉ cho họ thấy - Trung Quốc chua bao giờ là bạn tốt của Nhân Dân VIỆT NAM trong quá khứ.
  " 16 Chữ Vàng " và " 4 Tốt " Thực ra chỉ là một chiêu " Diễn Biến Hòa Bình " đối với VIỆT NAM , họ chỉ đang ru ngủ con mồi trước khi ra tay mà thôi . đồng nghĩa rằng đây chỉ là một khoảng lặng ngắn ngủi của lịch sử trước khi giông tố nổi lên .

  kính chúc " Lão Tướng " NGUYỄN TRỌNG VĨNH mạnh khỏe và trường thọ- Xin cụ hãy tin vào bản lĩnh và trí tuệ của NHÂN DÂN VIỆT NAM

  để gió cuốn đi
  Trả lời
 4. Ai đó có thể có thể quên tội ác mà quân Trung Quốc xâm lược đã gây ra cho dân tộc ta trong các năm 1974,
  1979 và 1988 nhưng Nhân dân VIỆT NAM thì không hề quên .OK!
  Trả lời
 5. P. THƯỜNG DÂN NAM bỘ14:39 Ngày 24 tháng 4 năm 2013
  Lão tướng khả kính Nguyễn Trọng Vĩnh đã nói rõ ràng . Không ai còn được mơ hồ về cái gọi là hữu nghị với TQ nữa nhé. Các nhà lãnh đạo VN phải tuyên bố mạnh mẽ như Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe . Hoan hô Lão Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh .
  Trả lời
 6. Hiện nay, cái ràng buộc đất nước ta cải cách tiến đến dân chủ chính là LỢI ÍCH CỦA GIỚI CẦM QUYỀN chứ không phải tư tưởng hay ý thức hệ nào cả. Những cái đó chỉ là ngụy biện nhằm khỏa lấp bản chất tham lam của giới cầm quyền mà thôi.
  Bọn họ thừa sức hiểu tính vô dụng của cái mớ tư tưởng đó mà.
  Trả lời
 7. Thật tuyệt ! Lão Tướng Quân Nguyễn Trọng Vĩnh Khả kính đã nói lên những điều mà mọi người dân VN muốn biết và muốn nói. Từ ngàn xưa giai cấp thống trị Trung Quốc đã bộc lộ bản chất của Chủ nghĩa bá quyền bành trướng Đại Hán. Suốt chiều dài lịch sử, hơn 2.000 năm và gần đây các năm 1974 - Quần đảo Hoàng Sa, 1979 - Biên giới phía bắc và 1988 - Đảo gạc Ma bọn bành trướng bắc kinh vẫn cứ muốn phá hại, xâm lược đất nước VN ta. Nhân dân VIỆT NAM không hề quên , không thể mơ hồ và phải luôn cảnh giác. Bề mặt lúc nào cũng hô đoàn kết hữu nghị ... nhưng bên trong chúng âm thầm phá hoại ta từng ngày, từng giờ trên các mặt trận Kinh tế, chính trị, Văn hóa ...
  Các Nhà lãnh đạo VN cần phải tỉnh táo và mạnh mẽ hơn nữa khi đối điện với các Nhà cầm quyền Bắc Kinh !!!

  Nguồn: 

No comments:

Post a Comment