Saturday, August 31, 2013

Chủ đầu tư THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6, 6 xin rút lại ĐTM??? Tại sao??? Why so???

THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6, 6A: Chủ đầu tư xin rút lại ĐTM


Thứ Sáu, 30/08/2013 23:52

TS Vũ Ngọc Long - Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, thành viện Hội đồng Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A - cho rằng dù chủ dự án có chỉnh sửa bao nhiêu lần đi nữa thì vẫn không đạt chất lượng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Ðộng chiều 30-8, ông Mai Thanh Dung - Cục trưởng Cục Thẩm định và Ðánh giá tác động môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) - cho biết Công ty CP Tập đoàn Ðức Long Gia Lai vừa có công văn xin rút lại hồ sơ thẩm định đánh giá tác động môi trường (ÐTM) 2 dự án thủy điện Ðồng Nai 6, 6A để xem xét bổ sung.

Vườn Quốc gia Cát Tiên, nơi đang dự định xây 2 thủy điện Ðồng Nai 6 và 6A Ảnh: THU SƯƠNG
Không hiệu quả thì nên loại bỏ
Theo ông Dung, sau khi nhận văn bản, Bộ TN-MT đã dừng công tác thẩm định và trả hồ sơ ÐTM 2 dự án này. Hiện nay chưa thể khẳng định chủ đầu tư có rút khỏi 2 dự án này không. "Việc rút lại hồ sơ là quyền của chủ dự án, Bộ TN-MT chỉ có nhiệm vụ kiểm định ÐTM. Còn có rút khỏi dự án hay không thì chủ dự án không phải thông qua Bộ TN-MT mà đề xuất để Chính phủ quyết định" - ông Dung nói.
Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cũng cho rằng 2 dự án thủy điện trên phá tới trên 300 ha rừng nên phải trình Thủ tướng, sau đó đưa ra Quốc hội xem xét và biểu quyết. "Bất kỳ bộ, ngành nào cũng không có quyền hạn trong việc này" - ông Ngãi nhận định.
Theo ông Ngãi, trước đây đã rộ lên phong trào làm thủy điện nhưng mục đích thực sự là để phá rừng. Sau đó, các chủ đầu tư sẽ rao bán các dự án này, đơn cử như Hoàng Anh Gia Lai đã công bố bán được 6 dự án. Ðiều này đã tạo ra một cuộc tháo chạy của chủ đầu tư đối với một loạt các dự án thủy điện. "Ðến năm 2017, thủy điện gần như hết tiềm năng, không được làm tiếp nữa. Mới đây đã loại bỏ đến 338 dự án thủy điện vừa và nhỏ. Với các dự án còn lại, nếu không hiệu quả mà còn xâm hại đến rừng quốc gia thì cũng nên loại bỏ luôn, không cho làm nữa" - ông Ngãi đề nghị.
"Cá biệt"
TS Vũ Ngọc Long - Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, thành viện Hội đồng Thẩm định ÐTM dự án thủy điện Ðồng Nai 6 và 6A - cho biết đã được mời dự khá nhiều hội đồng thẩm định ÐTM nhưng trường hợp sửa tới, sửa lui nhiều lần thì ông chưa gặp bao giờ. "Tôi đã đọc cả ba lần ÐTM của hai dự án thủy điện Ðồng Nai 6 và 6A. Về cơ bản, ÐTM lần 3 không khác lần 2, có chăng chỉ là dùng nhiều tiểu xảo như: giảm số lượng thuốc nổ hay làm mờ các hạng mục để giảm bớt tác động tiêu cực. Tuy nhiên, bản chất của các tác động này là không thể bù đắp nên dù chủ dự án có chỉnh sửa bao nhiêu lần đi nữa thì vẫn không tìm ra giải pháp. Do đó, ÐTM không đạt chất lượng".
Theo PGS-TS Lê Trình, Chủ tịch Hội Ðánh giá tác động môi trường Việt Nam, việc ÐTM chưa làm rõ nhiều vấn đề, có thể là do đơn vị thực hiện thiếu thông tin, kinh phí thấp... bởi bản chất ÐTM là đoán trước những điều chưa xảy ra. Quy định hiện nay cũng không giới hạn số lần chủ dự án chỉnh sửa ÐTM.
Tuy nhiên, ông Trình khẳng định cho dù ÐTM được thông qua thì ông vẫn phản đối việc thực hiện 2 dự án thủy điện Ðồng Nai 6 và 6A. Thứ nhất, về pháp lý, 2 dự án được xây dựng trong Vườn Quốc gia Cát Tiên - nơi đang làm nhiệm vụ bảo tồn đa dạng sinh học - là vi phạm Luật Ða dạng sinh học. Thứ hai, những tác động kèm theo không bao giờ được lượng giá hết. Ví dụ, thủy điện Trị An cam kết chỉ mất 200 ha rừng nhưng thực tế con số lên đến hàng ngàn.
Sự yếu kém của đơn vị thực hiện
TS Nguyễn Khắc Kinh, Phó Chủ tịch Hội Ðánh giá tác động môi trường Việt Nam, cho biết Thông tư 26 của Bộ TN-MT chỉ quy định cơ quan nhà nước được yêu cầu đơn vị báo cáo ÐTM chỉnh sửa một lần nhưng không quy định các doanh nghiệp được chỉnh sửa bao nhiêu lần. "Cần khống chế số lần chỉnh sửa để đơn vị thực hiện ÐTM tập trung, nghiêm túc hơn, tránh làm mất thời gian của cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Ở khía cạnh nào đó, việc chỉnh sửa ÐTM nhiều lần cũng phản ánh sự yếu kém của đơn vị thực hiện" - ông Kinh nói.
Phương Nhung - Thu Sương
http://nld.com.vn/20130830115216207p0c1002/thuy-dien-dong-nai-6-6a-chu-dau-tu-xin-rut-lai-dtm.htm

Tham khảo:
http://www.baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/thuy-dien-dong-nai-6-6a-chu-dau-tu-xin-rut-dtm-2353736/ (trích:
Ths. Nguyễn Huỳnh Thuật, nguyên cán bộ lâm nghiệp Vườn Quốc gia Cát Tiên đã chỉ ra những điểm không phù hợp trong báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) lần thứ 3 (tháng 6 năm 2013, đang trình thẩm định) của Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai.
 
Bản báo cáo mới này của chủ đầu tư Đức Long gia Lai được đánh giá là sơ sài, số liệu thiếu  thuyết phục. 
 
Theo Ths. Thuật, khi triển khai, 2 Dự án này chủ đầu tư đã cố ý lách luật và phớt lờ Quốc hội ngay từ đầu thì việc bỏ qua các tỉnh, thành phố vùng hạ lưu bị ảnh hưởng trực tiếp là dễ hiểu.)

4 comments:

 1. Chủ tịch Quốc Hội phải kêu lên: Cấp phép thế này thì chết rồi. Hơn 900 cái giấy phép mà quá nửa là vi phạm. Vậy thanh tra ở đâu, kiểm tra, giám sát ở đâu? Sai phạm như vậy mà không ai bị xử lý?
  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/137159/320-nghin-dong-tien-thuong-va-chuyen-tham-nhung-moi.html

  ReplyDelete

 2. Dã Quỳ
  0Thích
  31/08/2013 07:46

  Xây thủy điện ư? Tại sao cứ nhằm vào những chỗ có gỗ quý hiếm như các VQG để xây thủy điện vậy? Vì sao chắc ai cũng biết, nếu xây thủy điện ĐN6 và 6A thì phải khai thác trắng 300 ha rừng (theo dự án chứ thực tế còn nhiều hơn) mà trong đó toàn gỗ nhóm I, nhóm II... hỏi sao Tập đoàn Đức Long không đeo bám quyết liệt.


  nguyễn quốcviệt
  0Thích
  31/08/2013 17:03

  Một vài người nghèo vô rừng đốn cây thì bị cho là lâm tặc, còn cả tập đoàn phá hàng ngàn ha rừng thì là lâm gì ???

  ReplyDelete
 3. Tham khảo:
  http://sgtt.vn/Thoi-su/181879/Bo-Tai-nguyen-va-Moi-truong-Khong-co-ap-luc-khi-quyet-%E2%80%98so-phan-Dong-Nai-6-6A.html
  http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1372&Style=1&ChiTiet=67320

  ReplyDelete
 4. Chào Thuật
  Về ĐN6 và 6A rất phức tạp, chủ đầu tư đúng là đã xin lại tài liệu để sửa chữa bổ sung nên vẫn chưa thể họp Hội đồng thẩm định. Khi nào có tin gì mới mình sẽ báo sau nhé. T.

  ReplyDelete