Wednesday, May 8, 2013

Tay không...vẫn hốt bạc:chuyện thường ! Cứ câu kết vẽ DA, lập Quy họach thui...

Thứ Tư, 08/05/2013 - 05:33

Vốn 2,7 tỷ đồng "đòi" làm dự án.... 3.100 tỷ đồng

( Dânt trí) - Một dự án hơn 3.100 tỷ đồng đã được UBND TP.Hà Nội chấp thuận chủ trương sẽ lấy đi 344 ha đất rừng. Đáng lưu ý, chủ đầu tư không chứng minh được năng lực tài chính vẫn tiếp tục muốn thực hiện dự án…

Vài năm trở lại đây, hàng trăm ha đất rừng bị xẻ thịt phục vụ cho các dự án du lịch sinh thái
Vài năm trở lại đây, hàng trăm ha đất rừng bị xẻ thịt phục vụ cho các dự án du lịch sinh thái (ảnh minh họa)
 
Siêu dự án "nuốt" đất rừng
 
Vào 15/3/2011, Dự án làng sinh thái du lịch và nghỉ dưỡng Đình Phú tại các xã Minh Phú, Nam Sơn và Hiền Minh (huyện Sóc Sơn) do Cty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Nông lâm nghiệp Sóc Sơn làm chủ đầu tư, đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận về nguyên tắc triển khai. Trong văn bản chấp thuận chủ trương, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình giao sở Quy hoạch Kiến trúc, sở Kế hoạch đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định.
Trong bản thuyết minh dự án, toàn bộ hiện trạng sử dụng đất là khu đồi rừng nằm trong cảnh quan thiên thiên phong phú, gồm hệ đồi núi, hồ nước, rừng cây. Theo thông tin mà PV Dân trí có được, trong hơn 404 ha đất, đất lâm nghiệp chiếm hơn 344 ha (đất rừng phòng hộ môi trường 246 ha, còn lại là đất rừng khác) sẽ được đầu tư xây dựng các công trình như khu ở sinh thái cao cấp, khu biệt thự vườn đơn lập, khu trung tâm thương mại, khu khách sạn, nhà hàng, khu căn hộ dịch vụ, khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu trường học quốc tế, bệnh viện quốc tế...
Theo văn bản đề xuất của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thì dự án làng này sẽ mang tầm vóc một siêu dự án “có quy mô hiện đại, mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế”
Tuy nhiên, nếu dự án này được hình thành và triển khai thì đất rừng Sóc Sơn sẽ bị teo tóp đáng kể. Từ 6.630 ha đất rừng các loại từ năm 1994 thì nay theo quy hoạch 2008 phê duyệt dự án điều chỉnh quy hoạch rừng huyện Sóc Sơn, toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn chỉ còn 4.557 ha.
Đáng lưu ý, Cty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Nông lâm nghiệp Sóc Sơn cũng là đơn vị quản lý đất rừng lớn nhất của huyện khi nắm trong tay 2.435 ha đất rừng, trong đó rừng phòng hộ là 1.341,7 ha, rừng đặc dụng là 1.093,3 ha. Nay với siêu dự án này, 344 ha đất rừng sẽ bị "nuốt trôi" theo viễn cảnh của khu du lịch nằm sát bìa rừng này…

Không có khả năng tài chính vẫn tiếp tục xin làm
Điều đáng nói, dự án mà công ty này đang theo đuổi có tổng mức đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng, tức theo quy định vốn của chủ đầu tư chiếm ít nhất 20% tổng mứcđầu tư của dự án, thì công ty này phải có trong tay số vốn hơn 600 tỷ đồng.
 
Trong khi đó, theo quyết định chuyển đổi lâm trường Sóc Sơn thành Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông lâm nghiệp Sóc Sơn thì vốn điều lệ của công ty là 2,7 tỷ đồng. Tại thời điểm năm 2009, vốn của công ty theo số sách đã được kiểm toán là hơn 2,5 tỷ đồng. Số vốn còn thiếu so với điều lệ hơn một trăm triệu đồng được công ty cam kết sẽ bổ sung từ lợi nhuận sau thuế. Theo một báo cáo khác, doanh thu của công ty năm 2009 là 2,8 tỷ đồng tới năm 2011 đạt 4,8 tỷ đồng và năm 2012 đạt gần 6 tỷ đồng.
Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Nông lâm nghiệp Sóc Sơn cũng thừa nhận do không chứng minh được năng lực tài chính nên dự án đang còn dang dở.
Theo bà Hằng, về khả năng tài chính thực hiện dự án, tài sản rừng (đơn vị này đang quản lý 2.435 ha) thì chưa ai định giá tài sản này là bao nhiêu cả. Còn nếu định giá mà nói về tài sản rừng thì nó phải rơi vào vài trăm tỷ
Tuy nhiên, bà Hằng cho rằng mặc dù dự án đang tạm ngừng nhưng bản thân bà vẫn theo đuổi dự án nếu sắp tới  bộ Nông nghiệp xác định được tài sản rừng cho công ty này.
 
Chủ đầu tư siêu dự án từng "xẻ thịt" hàng loạt đất rừng
Sở TN-MT Hà Nội vừa hoàn thành kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp của Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn trên địa bàn 8 xã của huyện Sóc Sơn.

Theo Sở TN-MT Hà Nội, tổng diện tích đất do công ty được giao quản lý, sử dụng khoảng 2.095,5 ha. Trong đó, có 31 ha đã bố trí làm nhà ở. Không những vậy, theo kết luận thanh tra, công ty còn ký hợp đồng cho thuê đất không đúng quy định pháp luật, điển hình là việc cho Công ty CP Cờ Đỏ thuê 2.200 m2 nhà xưởng và sân bãi trên diện tích đất văn phòng để sản xuất, kinh doanh lắp ráp cụm bánh xe máy.

Sở TNMT kết luận đơn vị này cũng thiếu sâu sát, thiếu chặt chẽ trong quản lý đất lâm nghiệp, để các hộ gia đình tự ý mua bán chuyển nhượng rồi chuyển đổi mục đích sử dụng và xây dựng công trình nhà ở, sân, hàng rào kiên cố.
 T.Chí

No comments:

Post a Comment