Tuesday, May 14, 2013

Tại sao dân, rừng cứ bị hy sinh cho lợi ích của các chủ DA thủy điện.

Quá nhiều tác động xấu từ thủy điện

Lần đầu tiên, một nghiên cứu kéo dài 3 năm về tác hại của thủy điện gây ra đối với môi trường, dân cư đã được thực hiện tại công trình thủy điện Bình Điền (Thừa Thiên-Huế).

Quá nhiều  tác động xấu từ thủy điện
Thủy điện Bình Điền sau 3 năm đi vào hoạt động - Ảnh: CSRD cung cấp
Nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu và phát triển xã hội (CSRD) và Trung tâm nghiên cứu và tư vấn quản lý tài nguyên (CORENARM) phối hợp thực hiện từ năm 2010 đến 2012. Trao đổi với Báo Thanh Niên, Th.S Lâm Thị Thu Sửu (ảnh), GĐ của CSRD, cơ quan điều phối cho Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) cho rằng, trường hợp của thủy điện Bình Điền là vấn đề rất đặc trưng của hầu hết các thủy điện ở Việt Nam.
Đâu là điểm đáng chú ý nhất trong báo cáo kết quả của nghiên cứu trên?
Quá nhiều  tác động xấu từ thủy điện
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nhà máy thủy điện Bình Điền không thực hiện nhiều hạng mục như đã cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường, không thực hiện nhiều quy định của nhà nước đưa ra. Những điều này đặt ra một câu hỏi lớn về trách nhiệm của nhà đầu tư, trách nhiệm của những người ra quyết định phê duyệt  đánh giá tác động môi trường và phê duyệt dự án cũng như  công tác hậu kiểm (giám sát và kiểm tra) của cơ quan quản lý nhà nước đối với thủy điện này như thế nào?
Trên 90% người dân ở các khu tái định cư của thủy điện Bình Điền đã không hài lòng với điều kiện sống nơi ở mới. Trên 90% cho rằng họ có ít đất và chất lượng đất xấu hơn so với đất họ có tại nơi ở cũ. Trước đây cuộc sống của họ không bị đói (vì cứ ra vườn, lên rẫy, vào rừng là kiếm được thức ăn), nhưng bây giờ nếu không có tiền thì họ bị đói vì tại nơi ở mới họ không làm ra được những thứ có thể ăn được.
Báo cáo đã chỉ ra nhiều mặt được và mất của thủy điện Bình Điền, cán cân đó đang nghiên về bên nào nhiều hơn thưa bà?
Với quy mô nghiên cứu này thì chúng tôi chưa tính hết được tất cả các chi phí rủi ro, tác động của nó và cũng chưa quy đổi được ra thành tiền. Chúng tôi cũng chưa có bài toán kinh tế của thủy điện này. Tuy nhiên, rõ ràng từ kết quả nghiên cứu này cùng với một số nghiên cứu khác của chúng tôi ở khu vực miền Trung (nghiên cứu thủy điện Sông Bung 4 và thủy điện Sông Tranh 2) thì chúng tôi nhận thấy rằng: thủy điện đã gây ra nhiều tác động môi trường và xã hội. Nó còn tạo ra rất nhiều rủi ro và chi phí (môi trường, xã hội) lớn hơn so với những gì mà giới đầu tư, những lãnh đạo địa phương, người ra quyết định từng nghĩ. Là một người làm công tác phát triển, tôi khẳng định chúng ta mất nhiều hơn, và trong cái mất đó chủ yếu người dân phải gánh chịu. Chúng ta chưa có một công cụ hay phương pháp nào để có thể tính toán được cái mất đó một cách toàn diện.

Thủy điện Bình Điền được khởi công xây dựng từ tháng 1.2005 tại xã Bình Điền (Hương Trà, Thừa Thiên-Huế), tích nước vào tháng 8.2008 và hòa vào lưới điện quốc gia tháng 5.2009. Đây là công trình thủy điện cấp II với công suất lắp máy là 48 MW, điện lượng trung bình hằng năm là 179,884 triệu kWh/năm, tạo dung tích hữu ích hồ chứa 344,4 triệu m3 nước để tạo nguồn phát điện.
Chí Nhân


Quá nhiều tác động xấu từ thủy điện: Hậu quả từ đánh giá sơ sài

Việc đánh giá sơ sài đang dẫn đến tình trạng những dự án thủy điện gây ra nhiều tác động nghiêm trọng cho môi trường và người dân.

Nước ô nhiễm, cá mất tích
Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu - phát triển xã hội (CSRD) và Trung tâm nghiên cứu - tư vấn quản lý tài nguyên (CORENARM) với thủy điện Bình Điền đã cho thấy ngay từ Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án đã tồn tại nhiều thiếu sót. Cụ thể, phần đánh giá những tác động đến môi trường khi dự án đi vào hoạt động hầu như không có số liệu dự đoán chi tiết mức độ ảnh hưởng. Một số giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của dự án đến môi trường chỉ được đề xuất một cách chung chung, thiếu cụ thể. Giải pháp xây dựng âu tàu để duy trì đường di chuyển cho các loài cá đã được đề xuất, nhưng không có thiết kế kỹ thuật. ĐTM cũng không đưa ra kế hoạch, biện pháp phòng chống tai biến địa chất, trong khi việc xây dựng thủy điện Bình Điền có thể làm xuất hiện các hiện tượng địa chấn động; hay hiện tượng động đất kích thích; tác động gây xói lở bờ hồ; nằm trong khu vực động đất cấp 7...
Trên thực tế, sau khi thủy điện Bình Điền hoạt động, theo người dân sinh sống bên hai ven bờ sông Hương, về mùa hè nước sông có mùi hôi thối rất nặng do xác thực vật bị phân hủy. Còn theo Công ty cấp thoát nước Thừa Thiên-Huế, chất lượng nước cũng bị thay đổi đáng kể, các thông số về Mn, Fe, pH, độ đục, COD đều tăng. Đáng nói hơn, môi trường nước bị ô nhiễm làm cho nhiều loài cá tự nhiên biến mất, nghề nuôi trồng thủy sản bị tác động đến nghiêm trọng. Sản lượng cá đánh bắt tự nhiên đã giảm từ 50 - 70% so với thời điểm trước 2009. Trong đó có một số loài có giá trị kinh tế cao sản lượng sụt giảm đến 90%, có loại gần như biến mất như cá mõm, cá bọp, cá láu vảy, cá xanh, cá lấu, cá chình...
Nguồn khai thác cát trên sông Hương cũng bị ảnh hưởng. Khảo sát 30 hộ gia đình khai thác cát, sạn trên sông Hương (xã Hương Hồ và Hương Thọ) cho thấy hiện nay lượng cát sạn đã giảm đến 50% so với thời điểm trước năm 2009. Theo tính toán tổng dung tích bùn cát bị giữ lại lên đến 95% tương đương 194.000 m3/năm. Ước tính thời gian hoạt động của đập thủy điện là 50 năm thì tổng lượng phù sa bị tồn lại là 11,36 triệu tấn và dung tích bùn cát là 8,74 triệu tấn.
Với tổng lượng phù sa, bùn cát này, theo lý thuyết, sau khi đập kết thúc hoạt động cũng chính là lúc nhánh sông Hữu Trạch có thể bị cắt đứt. Nguy hiểm hơn, khối đất đá này “treo lơ lửng” trên đầu TP.Huế nơi có đông dân cư, và rất dễ xảy ra hiện tượng lũ quét.
Quá nhiều tác động xấu từ thủy điện: Hậu quả từ đánh giá sơ sài
Sản lượng cá đánh bắt tự nhiên sau khi có thủy điện Bình Điền đã giảm từ 50 - 70% -  Ảnh: Do CSRD cung cấp
Cần những tư vấn độc lập
Đây không phải là lần đầu tiên mà ĐTM cho một dự án thủy điện không đánh giá đầy đủ tác động xấu tới môi trường cũng như đời sống người dân khu vực chịu tác động. GS-TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, nhận định: “Đánh giá kỹ ĐTM sẽ phơi bày mặt nhược điểm của dự án và sẽ không được thông qua”.
Trước đây, khi xảy ra động đất ở thủy điện Sông Tranh 2, phần trả lời chất vấn của một lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường tại Ủy ban Khoa học-công nghệ-môi trường Quốc hội về ĐTM của dự án, chỉ có một câu duy nhất là trong ĐTM của nhà nước không có mục này. Nhận định về vấn đề này, TS Hồng cho rằng: Chi phí thẩm định ĐTM theo quy định của nhà nước thì quá ít, nên phải nhờ chủ đầu tư chi thêm, nghịch lý này dẫn đến sự thông đồng giữa cơ quan chức năng với tư nhân. Bài học Sông Tranh 2, Đồng Nai 3, 4, thủy điện Bình Điền cho thấy chính các cơ quan nhà nước, các cấp có thẩm quyền đã không tuân thủ luật pháp, dẫn đến hậu quả xấu cho xã hội. Do vậy cần những tư vấn độc lập thẩm định lại thẩm định của cơ quan chức năng, khi có vấn đề được nêu ở công luận, điều nay phải bổ sung vào luật Xây dựng. (SCT-Thông tin Dự án và DTM không được mù mờ mà cần công khai, minh bạch và phải thể hiện trong luật, nghị định thi hành).
Mai Hà - Chí Nhân

No comments:

Post a Comment