Monday, May 20, 2013

DÂN TRÔNG MONG GÌ NỮA...

Ô hô! Bộ trưởng Luận chỉ đạo giấu tiêu cực

Võ Văn Tạo
1 
Dưới tiêu đề: “Đề nghị Chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo chí khi đưa tin tiêu cực”, báo điện tử Vietnamnet ngày 19-5 đưa tin Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa ký công văn số 2998 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 gồm 7 nội dung. Trong đó, nguyên văn nội dung thứ 7 như sau: Chủ tịch UBND tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan truyền thông trao đổi kỹ với cơ quan chức năng trước khi cho đăng tải các thông tin nhạy cảm liên quan đến đề thi như lộ đề, đề thi có sai sót, tiêu cực trong kỳ thi… (nếu có) (!).

Ô hô!
Làm tới Bộ trưởng mà ông Luận có vẻ như không biết một trong những chức năng cơ bản và tối quan trọng của báo chí nói chung và nhà báo nói riêng là phản ánh trung thực các hiện tượng tiêu cực, để góp phần xây dựng xã hội ngày một tốt hơn; không một tổ chức, cá nhân nào được cản trở, hạn chế báo chí thực hiện chức năng đặc thù đó… đã được quy định hết sức cụ thể trong nhiều điều luật của Luật Báo chí, như:
Điều 1- Thông tin trung thực về tình hình trong nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân;
Điều 2. Bảo đảm quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí
Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình.
Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luậtđược Nhà nước bảo hộ ; không một tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động.
Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, phát sóng.
Điều 3- Phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân.2
Điều 4- …đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực xã hội khác;
Điều 15. Quyền và nghĩa vụ của nhà báo
2- Nhà báo có những nghĩa vụ sau đây:
a) Thông tin trung thực về tình hình trong nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân; phản ánh ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân;
b) Bảo vệ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát hiện, bảo vệ nhân tố tích cực; đấu tranh phòng, chống các tư tưởng, hành vi sai phạm;
đ) Chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan báo chí về nội dung tác phẩm báo chí của mình và về những hành vi vi phạm pháp luật về báo chí”.

Ký và ban hành cái công văn ngược ngạo “vô tiền khoáng hậu” trên, Bộ trưởng Luận tự cho mình cái quyền ngồi xổm trên pháp luật?
Không những vậy, công văn chỉ đạo của Bộ trưởng Luận còn bộc lộ hiểu biết quá ấu trĩ về thực tiễn quản lý báo chí. Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố làm sao có thể “bịt miệng” được báo chí, nhất là các báo trực thuộc các cơ quan trung ương?
Nhưng điều tai hại nhất trong “sự cố” này là ở chỗ, không ai không thấy rõ ý đồ che giấu khuyết điểm, sai sót, tiêu cực, và thiếu trung thực… lộ liễu trong công văn chỉ đạo của Bộ trưởng Luận. Giữ trọng trách đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước trong ngành giáo dục đào tạo, Bộ trưởng Luận lại “đầu têu” che giấu sai phạm, tiêu cực, thiếu trung thực, bêu gương không gì xấu hơn cho thế hệ trẻ học sinh, sinh viên – thế hệ trẻ tương lai của đất nước! Thế thì giáo dục ai? Giáo dục cái gì? Nhà nước và nhân dân còn biết trông mong gì ở ngành giáo dục?
Ô hô! Hết biết! Ô hô!
V.V.T.
Nguồn:
http://anhbasam04.wordpress.com/2013/05/20/o-ho-bo-truong-luan-chi-dao-giau-tieu-cuc/


Đề nghị chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo chí khi đưa tin tiêu cực

- Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa ký văn bản số 2998 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 gồm 7 thông điệp quan trọng.

Theo đó, Bộ GD-ĐT chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần thành lập ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, tăng cường chỉ đạo sở GD-ĐT, các ban ngành có liên quan trong việc giám sát các kỳ thi, ngăn chặn các tiêu cực có thể xảy ra.
tốt nghiệp, Bộ GD-ĐT, tiêu cực
Công văn do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ký gửi chủ tịch UBND các tỉnh
Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi, chấm thi và công bố kết quả thi.
UBND các cấp cần phối hợp với ngành GD-ĐT thực hiện đúng Quy chế thi tốt nghiệp; Công khai các quy định về thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức tốt việc đăng ký dự thi để tất cả học sinh cuối cấp đủ tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tốt nghiệp...
Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần quan tâm chỉ đạo, kiểm tra để thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông và tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh lớp 12, tuyệt đối cấm việc lợi dùng kỳ thi để vận động thu góp, bắt ép học sinh học thêm trái quy định.
Đồng thời khẳng định rõ chủ tịch UBND tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan truyền thông trao đổi kỹ với cơ quan chức năng trước khi cho đăng tải các thông tin nhạy cảm liên quan đến đề thi như lộ đề, đề thi có sai sót, tiêu cực trong kỳ thi...(nếu có).
tốt nghiệp, Bộ GD-ĐT, tiêu cực
Hình ảnh tiêu cực thi ở Hội đồng thi Trường THPT Đồi Ngô năm 2012 - Ảnh: chụp từ clip
Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương bảo đảm cung cấp đầy đủ điện nước, thông tin liên lạc được xuyên suốt trong thời gian các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi ĐH, CĐ diễn ra...
  • Nguyễn Hiền
Ý kiến bạn đọc  (1/1)
Ngọc Hà: Thế nào là thông tin "nhạy cảm" qui định văn bản nhà nước không được sử dụng những từ không tường minh. Dùng từ thế này thì ....
  • 19/05/2013 21:29
Thang: Thật vô lý hết sức, giáo dục ko khá hơn được
  • 19/05/2013 20:55
Hoàng Minh Tuấn: Bó tay chấm com với Ông giáo dục này rồi. Người ta thì phải khuyến khích báo chí vào cuộc chống tiêu cực như ông Bộ trưởng trước. Đằng này thì lại muốn "bưng bít" thông tin bằng tay của Chủ tịch tỉnh. Khác gì bảo các ông CT, xấu mặt với công luận là tại các ông đó nhé. Cố gắng mà bịt trước gian lận đi để có thành tích cao nhé, kẻo báo chí biết thì mệt lắm đấy. Nghe chỉ đạo kiểu này chắc nhiều giáo viên chân chính thấy bực mình và bị xúc phạm quá. Không thấy chỉ đạo CT phải trao đổi trước với với báo chí trước thông tin tích cực nhỉ? Chờ đến bao giờ đổi mới giáo dục đây? Minh Hà (Hà Nội)
  • 19/05/2013 20:19
Vũ Hoàng Trọng: Điều sai trái phải được đưa lên công khai, chính xác và nhanh chóng. Không cần thiết phải chỉ đạo xin phép thông qua hướng dẫn của UBND địa phương.
  • 19/05/2013 20:09
Nguyễn Hưng: Vậy là đã rõ...nếu có thông tin tiêu cực thì phải xin phép, hội họp, làm công văn,...trước khi đăng tải.Nếu có thể thì một số tiêu cực sẽ ko đc đăng tải để tránh phản hồi của xã hội.
  • 19/05/2013 20:04
Nguyễn cảnh phương: Tại sao phải trao đổi với cơ quan chức năng , cụ thể là cơ quan nào? . Thế nào là thông tin nhạy cảm xin cho biết một vài ví dụ cụ thể !...
  • 19/05/2013 18:35
Thanh Tuấn: Thế thì còn gì là vô tư trong sáng trong việc tố cáo sai phạm nữa, không tin nổi!
  • 19/05/2013 16:41
Do Quang Dan: Công văn chi mà cư như hạn chế tác nghiệp của báo chí thế này thì cái bệnh thành tích của giáo dục càng phình to tệ hại hơn nhiều! Bây giờ sao lắm quan chức xông vào chỉ đạo báo chí thế nhỉ? Báo chi là nói sự thật, đi tìm sự thật, mà ông bộ trưởng bộ GD còn cả công văn chỉ đạo cho các chủ tịch tỉnh để tước đi cái quyền nói sự thật của báo chí ư? Chỉ đạo cả quan đầu các tỉnh với báo chí khi nói về tiêu cực trong thi cử của GD thì quá lạ!

No comments:

Post a Comment