Thursday, May 30, 2013

Dừng lại nếu!? Stop if!?

Dừng thủy điện Đồng Nai 6, 6A

nếu ảnh hưởng lớn

đến môi trường

Thứ Năm, 30/05/2013 16:56

(NLĐO)- “Nếu qua xem xét báo cáo đánh giá tác động môi trường thấy rằng ảnh hưởng lớn đến môi trường thì chúng tôi đề nghị không triển khai dự án này” - Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định trước Quốc hội chiều 30-5.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Sẽ dừng 2 dự án thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A nếu ảnh hưởng lớn tới môi trường
Phát biểu tại hội trường Quốc hội chiều 30-5 về 2 dự án thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6ABộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định: 2 dự án thủy điện này hiện nay chưa được phê duyệt và chính vì chưa được phê duyệt nên Chính phủ chưa trình lên Quốc hội.

Theo Bộ trưởng, báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được chủ đầu tư gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét thẩm định theo quy định và chỉ khi nào Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét và có ý kiến thẩm định thì khi đó, chủ đầu tư mới tiến hành các bước tiếp theo của dự án.

“Tinh thần của chúng tôi báo cáo với Quốc hội và Chính phủ, nếu qua xem xét báo cáo đánh giá tác động môi trường thấy rằng ảnh hưởng lớn đến môi trường thì chúng tôi đề nghị không triển khai dự án này” - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.

Cũng theo lời Bộ trưởng, trong các ngày 23, 24-4 vừa qua, trên cơ sở đề nghị của HĐND tỉnh Đồng Nai, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, trực tiếp  kiểm tra tại hiện trường và chắc chắn sẽ có báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trả lời ý kiến của HĐND tỉnh Đồng Nai về dự án này.

Sáng nay, 30-5, phát biểu trước Quốc hội, 2 Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và Bình Dương là 2 ông Trương Văn Vở và Huỳnh Ngọc Đáng đã cùng đề nghị Chính phủ loại bỏ 2 dự án thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A.

Theo ông Vở, Vườn Quốc gia Cát Tiên là khu dự trữ sinh quyền đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liêp hợp quốc (UNESCO) công nhận và đang xem xét hồ sơ công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Trong khi đó, diện tích chuyển mục đích sử dụng vườn quốc gia để xây dựng 2 thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A là quá lớn, trên 370 ha, trong đó có gần 140 ha vùng lõi Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Đại biểu Trương Văn Vở cũng đề nghị xem xét lại cơ sở pháp lý của dự án. Theo ông Vở, Chính phủ phê duyệt 2 dự án thủy điện này trong sơ đồ quy hoạch điện VII năm 2011 đã vi phạm Nghị quyết 49 của Quốc hội tháng 6-2010.

Đồng tình, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, Ủy viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Huỳnh Ngọc Đáng cũng đề nghị Chính phủ loại bỏ thủy điện Đồng Nai 6 và 6A dù đã có trong quy hoạch. “Tác hại của thủy điện đã quá rõ ràng, đừng để gây thêm tác hại nữa” – ông Đáng nói. 


D.Ngọc
Tin đưa cùng nội dung và tin liên quan đa chiều:
.....  cần phải tính toán toàn diện, hài hòa các lợi ích kinh tế - xã hội - môi trường, đặc biệt cần thực hiện đầy đủ, khách quan các nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường nếu được phê duyệt. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng khẳng định nếu thấy hiệu quả kinh tế không bù đắp được tác động tiêu cực về mặt xã hội - môi trường thì không triển khai.
Theo ông Trương Văn Vở, vừa qua, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội thảo đánh giá những tác động của hai dự án đến địa phương, đa số các nhà khoa học đều cho rằng “mất” nhiều hơn “được”. Hơn nữa, hai dự án này chuyển đổi trên 50 ha đất rừng đặc dụng, nằm trong danh mục dự án, công trình quan trọng quốc gia nên phải trình QH quyết định chủ trương đầu tư theo Nghị quyết 49/2010/QH12. “Khi đưa ra QH, tôi sẽ là một trong những đại biểu bỏ phiếu không tán thành đầu tiên. Tuy nhiên, hiện nay, các ĐBQH chưa nhận được báo cáo chính thức từ Chính phủ về hai dự án này”- ông Vở nói.

No comments:

Post a Comment