Monday, May 6, 2013

Lấy lý do ANQP ra dọa cũng vẫn...out!

Giám đốc Vườn Tam Đảo mất chức

Cập nhật: 06:39 GMT - thứ bảy, 4 tháng 5, 2013

Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo
Giám đốc Vườn Quốc gia Tam Đảo Đỗ Đình Tiến bị cách chức sau vụ bê bối liên quan Trung tâm cứu hộ gấu.
Theo quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Tiến bị mất chức từ ngày 1/5.
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo bộ này "kiểm điểm nghiêm túc” và “làm rõ trách nhiệm" của Giám đốc vườn Quốc gia Tam Đảo trong vụ Trung tâm cứu hộ gấu đối diện nguy cơ phải rời đi để lấy đất cho dự án du lịch sinh thái.
Kết luận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói trong năm 2012, giữa Vườn Quốc gia Tam Đảo và Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc Tổ chức Động vật châu Á "đã nảy sinh những mâu thuẫn mà nguyên nhân bắt đầu từ phía ông Đỗ Đình Tiến".
"Theo đó, ông Tiến đã có những hành vi cản trở hoạt động và phát triển của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, mục đích nhằm lấy một phần đất của dự án cứu hộ gấu để giao cho Công ty cổ phần Trường Giang làm dự án du lịch sinh thái."
Sau khi các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế, trong đó có BBC, lên tiếng, Thủ tướng Việt Nam đã can thiệp.
Theo công văn đề ngày 15/01/2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận “duy trì hoạt động và tiếp tục triển khai dự án xây dựng Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo.”

Du lịch sinh thái

Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo được Thủ tướng chính phủ phê duyệt từ năm 2008 cho phép hoạt động trong vòng 20 năm.
Hồi tháng 7/2012, trung tâm nhận được công văn của Bộ Quốc phòng yêu cầu ngừng hoạt động và mở rộng vì lý do an ninh quốc phòng ở khu vực này.
Tuy nhiên, phía trung tâm cho rằng, ông Đỗ Đình Tiến, giám đốc vườn Quốc gia Tam Đảo đã “vận động hành lang” nhằm thông qua dự án du lịch sinh thái.
Ông Đỗ Đình Tiến từ chối mọi cáo buộc trong cuộc phỏng vấn với BBC, song qua một số giấy tờ mà BBC được xem, ông Tiến là người đã gửi công văn lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về ba dự án xin thuê đất làm du lịch.
Trong ba công ty đề xuất dự án du lịch này, có công ty cổ phần Trường Giang Tam Đảo mà con gái ông giám đốc vườn có 10% cổ phần.
Trung tâm gấu Tam Đảo nuôi dưỡng 104 cá thể gấu trong điều kiện bán tự nhiên nhằm hồi phục sức khỏe và chức năng cho các con gấu bị khai thác mật, trước khi trả về thiên nhiên.

Nguồn:  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/05/130504_director_tamdao_sacked.shtml

No comments:

Post a Comment