Monday, November 12, 2012

Phản đối thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đến cùng! - NLĐO


Phản đối thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đến cùng!


Chủ Nhật, 11/11/2012 22:33

Ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã gửi văn bản lên Bộ Chính trị và Ban Bí thư đề nghị không triển khai 2 dự án thủy điện này

* Phóng viên: Thưa ông, ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai, cho rằng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chưa nắm đầy đủ thông tin về 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Ông Pháp cũng khẳng định chưa nhận được ý kiến nào từ các ban, ngành của tỉnh về việc yêu cầu dừng 2 dự án này?
-  Ông Nguyễn Thành Trí: Chúng tôi đã quyết liệt phản đối ngay từ đầu. Xin nhắc lại, không chỉ UBND tỉnh chính thức có văn bản gửi các bộ, ngành và Thủ tướng Chính phủ đề nghị dừng triển khai 2 dự án này mà Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã gửi công văn lên Bộ Chính trị và Ban Bí thư đề nghị không triển khai 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Hiện tại, chúng tôi đang chờ ý kiến chính thức của các bộ, ngành và Quốc hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối đến cùng 2 dự án này.
* Chủ đầu tư nói có nhóm lợi ích tại Đồng Nai đang kết hợp một số tờ báo để phản đối 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, ông nghĩ sao về phát biểu này?
- Nhóm lợi ích nào? Người dân, các nhà khoa học phản đối sự dư thừa của thủy điện, bảo vệ môi trường sống, bảo vệ Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên là xuất phát từ tấm lòng. Đứng ra phản đối là nói lên tấm lòng của mình và thể hiện trách nhiệm công dân. Phản đối sẽ chịu sự thù ghét của đối phương chứ có lợi ích vật chất gì. Nói như thế là chưa ổn. Ông ta (ông Bùi Pháp - PV) có chỉ ra được lợi ích vật chất nào?
* Ông có thể nhắc lại những điểm chính khiến tỉnh Đồng Nai phản đối việc triển khai 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A?
- Trước hết, 2 dự án trên xâm phạm trực tiếp đến Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai, VQG Cát Tiên, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai. Đây không chỉ là tài sản quý của Đồng Nai mà còn là báu vật mang tầm quốc gia và thế giới. Hai dự án còn tiềm ẩn nguy cơ có thể gây xáo trộn đời sống của cả vùng hạ lưu rộng lớn thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngay cả về mặt lợi ích và pháp lý, 2 dự án này đều không đáp ứng được, trong khi đó tác hại gây ra rất khó lường.
Cũng cần lưu ý, diện tích đất mà 2 dự án này xâm phạm đều nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới nên nếu xây dựng 2 thủy điện này phải được UNESCO cho phép. Thêm nữa, việc xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ vi phạm Luật Di sản văn hóa, Luật Bảo vệ rừng.
* Nhưng thưa ông, chủ đầu tư cho biết khi triển khai hai dự án, họ sẽ trồng rừng để bù lại?
- Thật là điều không tưởng. Làm sao có thể nói trồng rừng để bù lại khi đã lấy đi hệ sinh thái tồn tại từ ngàn đời nay.
* Chủ đầu tư còn  chứng minh việc xây đựng 2 thủy điện này sẽ đem lại những lợi ích như tạo công ăn việc làm, mở đường giúp phát triển vùng hẻo lánh, giúp người dân phát triển nghề đánh cá trên lòng hồ và một số người dân tại khu vực đã ủng hộ, ông nghĩ sao?
- Đó chỉ là những cái lợi quá nhỏ bé nếu đặt bên cạnh để so sánh với những những mất mát quá lớn. Hãy vẽ một sơ đồ sẽ dễ dàng nhận thấy những mặt được và mất từ 2 dự án này.
* Ông có tin Chính phủ sẽ cho dừng 2 dự án này và tỉnh Đồng Nai có lường trước tình thế 2 thủy điện trên sẽ vẫn được xây, bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ dư luận?
- Rất nhiều các chuyên gia, nhà khoa học đã nói nhiều về việc thiếu căn cứ pháp lý, lợi ít hại nhiều của 2 dự án này. Tôi tin Chính phủ đã nhận được các ý kiến phản biện trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
XUÂN HOÀNG thực hiện

3 comments:

 1. Nguyen Huynh Thuat (Nguyễn Huỳnh Thuật)November 12, 2012 at 9:18 AM

  Kính tặng cả nhà và Mr.Nguyễn Vũ Trung bài thơ "Cứu Lấy Cát Tiên"

  Cát Tiên phức hợp
  Là Vườn Quốc gia
  Là khu Ramsar
  Danh lam thắng cảnh
  Di tích Quốc gia
  Dự trữ sinh quyển
  Không gian Cồng Chiêng
  Sắp tới di sản
  Không chỉ thiên nhiên
  Mà còn văn hoá
  Ngôi nhà Tê giác
  Voi, Hổ, Báo, Gấu
  Nấm, Lan, địa y
  Triệu loài thuỷ sinh
  Tỷ loài sinh vật
  Nguồn nước mát lành
  Nguồn sữa nuôi dưỡng
  Hai mươi triệu dân
  Điểm nóng đa dạng
  Văn hoá, sinh học
  Báu vật quốc gia
  Lá phổi nhân loại
  Sự sống chính ta
  Nguy cơ xâm hại
  Đức Long Gia Lai
  Hiện ngày càng rõ
  Vở kịch "khôi hài"
  Vũ Trung, Huỳnh Thuật
  Hai nhân vật chính
  Xuất hiện công khai
  Đại diện hai phía
  Bên chống bên không
  Ngày càng quyết liệt
  Nhân dân hồi hộp
  Đợi xem phút chót
  Màn cuối vở kịch
  Rồi sẽ ra sao
  Cát Tiên kêu cứu
  Nước mắt tuôn trào
  Cát Tiên của chung
  Ngàn đời tạo dựng
  Chung tay gìn giữ
  Hôm nay mai sau

  ReplyDelete
 2. Ủng Hộ Nhân của Save Cattien GroupNovember 12, 2012 at 9:34 AM

  Chú Bùi Phát ơi, chú là chủ tịch HDQT của một tập đoàn tiếng tăm trong nước mà chú phát biểu như ri là cháu nghe không lọt lổ tai :
  (1) "Nếu tính toán một cách khách quan thì tiền đền bù phải là khoảng 32 triệu đồng/ha, tức cao hơn nhiều giá đền bù đất nông nghiệp". Chú phá khu bảo tồn Quốc gia, khu sinh quyển của thế giới mà chú đi so sánh với giá đền bù đất nông nghiệp??? Với tầm nhìn ngắn hạn, chỉ biết cái lợi trước mắt và cái chi của đong đếm bằng tiền, cháu không biết tập đoàn của chú sẽ phát triển kiểu răng trong tương lai đây??? Cháu khuyên chú nên đọc "START WITH WHY" của Simon Sineck, quyển sách ni lợi hại vô cùng và rất hữu ích cho tập đoàn của chú.
  (2) "Báo chí đăng lung tung. Báo chí muốn viết về dự án thì chỉ cần gặp Đức Long Gia Lai, cần tài liệu của ban ngành nào Đức Long Gia Lai sẽ cung cấp để không gây hiểu lầm”. Cái ni chú nói hơi nặng lời rồi. “Báo chí có quyền tìm hiểu thông tin từ bất kỳ nguồn nào miễn đúng pháp luật và báo chí thực hiện công việc ấy một cách khách quan”. May có ông Dương Trung Quốc nói, không chú lại dùng chiêu "cả vú lấp miệng em" rồi.

  ReplyDelete
 3. Member of Save Cattien GroupNovember 12, 2012 at 10:15 AM

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/520045/Tiep-tuc-noi-%E2%80%9Ckhong%E2%80%9D-voi-du-an-thuy-dien-6-6A.html

  ReplyDelete