Saturday, November 10, 2012

Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Phải trình Quốc hội xem xét! - NLĐO


Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Phải trình Quốc hội xem xét!

Thứ Sáu, 09/11/2012 22:48

Ông Trương Văn Vở, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, đặt vấn đề: Tập đoàn Đức Long Gia Lai làm 2 thủy điện này vì lợi ích gì và khẳng định sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về 2 dự án này

* Phóng viên: Ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Tập đoàn ĐLGL), đã cho rằng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chưa nắm rõ thông tin đầy đủ và một số bộ phận, một nhóm lợi ích riêng cấu kết với một số tờ báo đưa thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp, nhằm cản trở dự án?
- Ông Trương Văn Vở: Quan điểm của tôi là mọi công dân, kể cả ông Bùi Pháp, nếu nói không đúng, vu khống cho các cơ quan ở Đồng Nai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời nói của mình. Chúng tôi sẽ họp bàn để có ý kiến về việc này.
* Lãnh đạo Tập đoàn ĐLGL cũng khẳng định đến thời điểm này  chính quyền và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đồng Nai chưa có ý kiến đề nghị dừng thực hiện 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A?
- Nếu cho rằng Đoàn ĐBQH và UBND tỉnh Đồng Nai chưa có văn bản gì với cơ quan chức năng là hoàn toàn không đúng. Trước kỳ họp, Đoàn ĐBQH Đồng Nai đã có văn bản chính thức gửi Thủ tướng. Quan điểm của Đoàn ĐBQH là trên cơ sở chủ trương, nghị quyết của Đảng hiện nay về sử dụng đất rừng và Nghị quyết 49 của QH, chúng tôi kiến nghị xem xét 2 dự án này có đầy đủ cơ sở pháp lý hay không? Tôi tiếp tục khẳng định dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đã vi phạm Nghị quyết 49 của QH.  
Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Thủ tướng, bày tỏ sự phản đối việc xây dựng 2 dự án vì vi phạm Luật Đa dạng sinh học, Luật Di sản Văn hóa và đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc UNESCO công nhận Vườn Quốc gia Cát Tiên là khu dự trữ sinh quyển và đang đệ trình tổ chức này công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.
Các chuyên gia của Viện Sinh học Nhiệt đới khảo sát tại vị trí dự kiến xây thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Ảnh: THU SƯƠNG
* Theo Nghị quyết 49 của QH, 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A phải trình ra QH xem xét. Thế nhưng, chủ tịch Tập đoàn ĐLGL cho đây là trách nhiệm của Chính phủ và QH?
- Chính cá nhân tôi cũng như đoàn ĐBQH của tỉnh cũng kiến nghị chính thức với Chính phủ, Thủ tướng và các bộ, ngành về 2 dự án này thuộc phạm vi điều chỉnh của QH thì dứt khoát phải được QH cho phép. Hơn nữa, căn cứ Nghị quyết Trung ương 6 vừa ban hành liên quan đến việc quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng mà ở đây là đất vườn quốc gia và rừng đặc dụng thì buộc phải xem xét. Tôi nghĩ Chính phủ, các bộ, ngành phải xem xét theo chủ trương của Đảng hiện nay về sử dụng đất rừng. Chính phủ phải xem xét điều chỉnh theo Nghị quyết của QH để bảo đảm  tính nghiêm minh trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, đúng pháp luật.
* Về cáo buộc có nhóm lợi ích cấu kết với địa phương để cố tình cản trở Tập đoàn ĐLGL, quan điểm của ông như thế nào?
- Quan điểm xuyên suốt của Đoàn ĐBQH Đồng Nai, Đảng bộ Đồng Nai, chính quyền Đồng Nai là: Lợi ích quốc gia là cao nhất. Tôi đặt ngược lại vấn đề: Tập đoàn ĐLGL làm 2 thủy điện này vì lợi ích quốc gia hay lợi ích kinh tế? Nói một cách khác, phải chăng vì nhóm lợi ích kinh tế nào đó, chứ không phải vì lợi ích quốc gia và hệ lụy sau này của thủy điện, chủ đầu tư có chịu trách nhiệm hay không? Bài học Đakrông 3 và Sông Tranh 2 là quá rõ.
* Ông nhận định gì về việc ông Nguyễn Vũ Trung, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường), đã  yêu cầu báo chí, nhà khoa học “phải khách quan, trung thực, thể hiện danh dự, lòng tự trọng và tính chịu trách nhiệm của mình. Không thể à ơi theo tâm lý bầy đàn”?
- Vị cán bộ này cần thực hiện theo đúng chức phận của mình và tuân thủ theo đúng pháp luật. Nếu hành xử không dựa trên cơ sở khoa học khách quan hay bị chi phối bởi một lợi ích nào thì sẽ có pháp luật xử lý. Ý kiến của ông Trung là ý kiến cá nhân hay tập thể Hội đồng Thẩm định báo cáo đánh giá môi trường? Nếu là của tập thể thì rất có vấn đề.
* Ông sẽ chất vấn bộ trưởng Bộ Công Thương về 2 thủy điện này?
- Tôi đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vì sao 2 thủy điện này bị điều chỉnh theo Nghị quyết 49 của QH mà đến giờ này vẫn chưa trình ra QH xem xét. Bên cạnh đó, đề nghị bộ trưởng làm rõ cơ sở pháp lý nào cho phép thực hiện xây dựng 2 dự án này.
ĐB TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA (TPHCM):
Trở ngại gì mà cứ dây dưa?
Về dự án này, nhiều ĐB và cử tri đã có ý kiến, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ra quyết định đình chỉ dự án thủy điện này. Cá nhân tôi cũng ủng hộ việc đó vì qua những thông tin tôi nắm được, dự án này trước mắt sẽ làm mất đi hơn 300 ha rừng ở khu vực rất quan trọng, ảnh hưởng lớn tới bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của nước ta. Tôi đã có chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng rằng “có trở ngại gì mà lại không đình chỉ và bỏ đi 2 dự án đó?”. Nếu nói thiếu điện thì có thể làm thủy điện ở nhiều nơi khác, cớ sao phải “ăn” vào đất vườn quốc gia. Hai thủy điện Đồng Nai 6 và 6A lấn vào vườn quốc gia và rừng đặc dụng trên 50 ha thì buộc phải trình ra QH xem xét, nếu không là bỏ luôn. 
THẾ DŨNG thực hiện

1 comment:

 1. Dear Thuat Nguyen!

  There have been so many ways, big and small, that the my community has made our best for the better saving Cattien, Vietnam. I’m happy to say that I’m not alone, you are not alone. We’ve heard from teacher who use mindfulness to support you and your pettion to Government and NA of Vietnam for stopping the two dams in Cattien. We've also heard from millions of people who’ve been inspired to Love and Save Cattien or try doing something possible for the better of environment-better of our life. Congrations for over 4,000 signatures on your petition at http://www.change.org/petitions/vietnam-government-and-congress-saving-cat-tien-national-park-by-stopping-2-hydropowers-dong-nai-6-6a in less than one month. It is already a great success, cheers! You are in me, in my beloved community.
  However, we’re humbled to be part of such a positive, warm and creative community for fighting to save the environment, to save our life, to save the future of our children and grandchildren (our continuation).
  On behalf of our community, thanks so much for your effort together with your beloved group for saving Cattien, saving forest, saving our life, saving my life. Most of all, thanks for taking pioneer, showing good leading and sharing your inspirations. With your courage, we’ll make the world, our green home a little better every day.
  —Ben P.C

  Peaceful Breath-Happy smile!

  ReplyDelete