Thursday, November 8, 2012

Kiên quyết phản đối thủy điện 6, 6A - PHAPLUATTP.VN


                     Kiên quyết phản đối thủy điện 6, 6A

@ PHAPLUATTP.VN 08/11/2012 - 06:55

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khi trao đổi qua điện thoại với Pháp Luật TP.HCM ngày 7-11.

. PV: Ngày 8-11, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (chủ đầu tư) tổ chức họp báo công bố thông tin về hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Quan điểm của tỉnh Đồng Nai về hai dự án này như thế nào?
+ Ông Nguyễn Thành Trí (ảnh): Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trước sau vẫn kiên quyết phản đối thực hiện hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Đoàn Đại biểu QH Đồng Nai đang họp ở Hà Nội cũng chung quan điểm này và đã có những kiến nghị cụ thể với các cơ quan liên quan.
. Nếu chủ đầu tư đưa ra được các lý lẽ thuyết phục thì sao, thưa ông?
+ Đó là việc của chủ đầu tư và các bộ, ngành phải có trách nhiệm thẩm định những gì chủ đầu tư đưa ra. Xin nói rõ, Thường vụ Tỉnh ủy đã có văn bản gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề nghị dừng triển khai hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. UBND tỉnh Đồng Nai cũng chính thức có văn bản kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ngành không quyết định đầu tư hai dự án. Chúng tôi đánh giá công tác khảo sát, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập dự án, trình phê duyệt không tuân thủ các quy định, không đảm bảo cơ sở pháp lý.
. Vì sao Đồng Nai lại có những động thái kiên quyết như thế?
+ Lý do chính là hai dự án trên sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực tới khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai, bao gồm Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn thiên nhiên-văn hóa Đồng Nai và khu thủy điện Trị An. Ngoài ra, các giá trị lịch sử, văn hóa và đời sống của người dân trong khu vực cũng sẽ bị ảnh hưởng mạnh.
Sau khi đi khảo sát thực tế, đã có nhiều nhà khoa học lên tiếng phản đối hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC
Cần lưu ý là khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Các vùng chịu tác động của thủy điện Đồng Nai 6, 6A (khoảng 137 ha) đều nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới nên phải chịu sự điều chỉnh của Công ước năm 1972 về Di sản thiên nhiên thế giới. Chính vì vậy, dự án muốn triển khai trước hết phải được UNESCO cho phép.
* * *
Tại hội thảo các khuyến nghị quá trình ra quyết định của Ủy ban Thế giới về đập (WCD) diễn ra ngày 8-11, TS Lê Anh Tuấn, ĐH Cần Thơ, sẽ đại diện Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) trình bày nhận xét của tổ chức này về dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A. Theo VRN, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của hai dự án trên có nhiều lỗ hổng, điển hình như các giải pháp bảo tồn tài nguyên rừng và đa dạng sinh học là không tưởng, thiếu cơ sở… Việc phê duyệt chúng sẽ gây ra những tác động, tổn thất lớn cho môi trường, hậu quả lớn cho xã hội mà không có biện pháp nào cứu chữa được.
Ngày 7-11, Nhóm Yêu quý và bảo vệ rừng Cát Tiên tiếp tục chỉ ra 10 điểm bất ổn trong ĐTM của dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A. Theo đó, ĐTM chưa đề cập đến việc khai quang số lâm sản thu hoạch từ việc triển khai hai dự án. Đập nằm ở vùng có độ dốc cao, địa hình chia cắt mạnh, có những đứt gãy, sụt lún sâu trong lòng đất nhưng ĐTM không có sơ đồ thiết kế đập, chưa đưa ra các kịch bản khi có động đất làm vỡ đập. Hai dự án nằm sát và ngay trên Vườn quốc gia Cát Tiên nhưng không có nghiên cứu tác động ngoài vùng khai thác thủy điện… Theo nhóm, tính đến cuối ngày 7-11 đã có gần 4.400 chữ ký ủng hộ kiến nghị dừng triển khai hai dự án thủy điện 6, 6A.
___________________________________________
Cũng trong ngày 7-11, VRN kêu gọi chính phủ Lào rút lại quyết định đơn phương tiếp tục xây đập thủy điện Xayaburi. Bởi việc động thổ, đơn phương xây đập thủy điện này sẽ phá vỡ tinh thần hợp tác của các nước trên lưu vực sông Mekong, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Đập thủy điện Xayaburi nằm trên lãnh thổ nước Lào nhưng sẽ gây ra những tác động xuyên biên giới đối với Campuchia, Thái Lan và Việt Nam về đa dạng sinh học, sinh kế, môi trường…
M.PHONG
VÕ TÙNG

1 comment:

  1. Nguyen Huynh Thuat (Nguyễn Huỳnh Thuật)November 9, 2012 at 5:13 AM

    Cả nước có nhiều thủy điện đã và sắp được xây nhưng chưa có dự án hay công trình nào nhận được sự quan tâm của báo giới, phản ứng của các nhà khoa học cũng như các địa phương có liên quan (Đồng Nai, Lâm Đồng, Tp.HCM,…) như 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Đó là điều đương nhiên và dễ hiểu, vì phức hợp Đất ngập nước Bàu Sấu (Bau Sau Wetland Complex, Di sản Thiên nhiên Thế giới) sẽ chết do bị tác động lớn và ảnh hướng xấu bởi 2 thủy điện 6 và 6A. Hơn nữa, Cát Tiên là phức hợp đặc biệt của rừng-sinh quyển-di tích quốc gia đặc biệt-không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên-Ramsar-di sản thế giới là không của riêng ai, đó là lá phổi xanh của toàn nhân loại, do vậy bảo vệ Cát Tiên - báu vật thiên nhiên ban tặng là trách nhiệm tối thiểu của mỗi công dân toàn cầu hay của bất cứ công dân nào cũng phải có trách nhiệm giữ gìn.

    Báo chí quan tâm, nhà khoa học, công luận quan tâm phản ứng và hơn 4.000 ký vào kiến nghị http://www.change.org/petitions/vietnam-government-and-congress-saving-cat-tien-national-park-by-stopping-2-hydropowers-dong-nai-6-6a đề nghị QH, Thủ tướng dừng dự án trong vòng chưa tới một tháng chính là sự thể hiện tinh thần trách nhiệm đó. Những người phản ứng và ký vào kiến nghị này họ nhận thức rõ rằng bảo vệ Cát Tiên là bảo vệ chính họ, bảo vệ tương lai tốt đẹp cho con cháu mai sau còn có bầu không khí dễ thở,….Bảo vệ Cát Tiên không vì lợi ích riêng hay phục vụ cho nhóm nào. Họ vì cái chung, vì lợi ích chính mình-gia đình mình-cộng đồng và đất nước Việt Nam thân yêu của mình, vì thế hệ mai. Tôi (Nguyễn Huỳnh Thuật), nhóm “Yêu quý Bảo vệ Cát Tiên” (Love&Save Cattien Group) có blog http://savingcattiennationalpark.blogspot.com, cùng hơn 4.350 người ký vào kiến nghị dừng dự án đã-đang-sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức của môi trường và chúng tôi đã cùng thức tỉnh trước tình trạng chung từ nhiều năm qua nhất là bài học nhãn tiền của ĐaKrong, Sông Tranh,… và chúng tôi ý thức rõ rằng nếu được phê duyệt thực hiện thì 2 dự án này sẽ gây tổn thất lớn cho môi trường, cho đa dạng sinh học-đa dạng văn hoá, cảnh quan tự nhiên-cảnh quan văn hoá và để lại hậu quả lớn cho xã hội mà không có biện pháp nào có thể cứu chữa, và Chủ đầu tư dầu có đại gia và giàu cách mấy cũng không thể đền bù.

    Trong khi đó, phía chủ đầu tư (cùng đại diện một số bộ - ngành) vẫn một mực cho rằng việc lấy 137 ha diện tích VQG Cát Tiên để làm thủy điện không ảnh hưởng đến VQG vì 95% diện tích không phải là rừng nguyên sinh; hiệu ích kinh tế - xã hội 2 dự án mang lại rất cao (!?). Tuy nhiên, có một điều không thể không quan tâm, cho dù có ít nhất là 137 ha rừng mưa nhiệt đới ẩm gió mùa Nam Việt Nam thuộc vùng lõi phức hợp Cát Tiên sắp “dâng hiến” cho thủy điện là rừng nghèo hay rừng trung bình thì nó cũng là một kiểu rừng đặc trưng của VQG Cát Tiên. Đã-đang-sẽ là ngôi nhà, là sinh cảnh sống rất cần thiết cho các loài thú quý đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu cao tại đây. Chưa kể trong 3 năm thi công, hàng tấn thuốc nổ sẽ được chủ đầu tư sử dụng để khai phá. Ai bảo đảm rằng lượng thuốc nổ này sẽ không ảnh hưởng môi trường, không tác động đến đời sống của nhiều loài động vật quý hiếm mà Việt Nam và thế giới đang nỗ lực bảo tồn, ai đảm bảo là tinh thần của hàng ngàn cư dân bản địa trong khu vực ảnh hưởng trực tiếp không bị khủng bố?

    ReplyDelete