Thursday, September 12, 2013

Dừng Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A là đúng với nguyện vọng số đông, hợp lòng dân!

Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Dừng là hợp lý và hợp tình

12/09/2013 08:14 (GMT + 7)
TT - Đó là ý kiến của PGS.TS Đặng Ngọc Dinh - trưởng nhóm chuyên gia tư vấn xây dựng chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học - trong cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ ngày 11-9.
 
PGS.TS Đặng Ngọc Dinh cho biết: Khi xem xét nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của hai dự án này, mọi thành viên hội đồng thẩm định kỹ thuật đều thấy nổi lên một số trở ngại về pháp lý. Trước hết, tổng diện tích chiếm dụng đất Vườn quốc gia Cát Tiên và rừng phòng hộ Nam Cát Tiên của mỗi dự án đều lớn hơn 50ha, do vậy theo nghị quyết 49 của Quốc hội, các dự án này cần phải được Quốc hội cho chủ trương. Ngoài ra, Luật đa dạng sinh học nghiêm cấm hành vi xây dựng công trình, nhà ở trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn, trừ công trình phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh. Hai dự án này thuộc lĩnh vực kinh tế, không phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh nên việc xây dựng hai công trình này vi phạm quy định nói trên.
Khi lý giải về tính pháp lý, chủ đầu tư hai dự án trên đã viện dẫn Luật đa dạng sinh học để kiến nghị trước khi khởi công xây dựng, Nhà nước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất là có thể đảm bảo yếu tố pháp lý cho việc xây dựng hai thủy điện này. Tuy nhiên, quy hoạch xây dựng hai thủy điện này thuộc quy hoạch ngành, do đó phải ưu tiên quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học. Ở đây, Vườn quốc gia Cát Tiên là quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học đã có của cả nước. Như vậy, nếu điều chỉnh đất của vườn quốc gia để làm thủy điện là vi phạm luật.
* Đã có nhiều ý kiến phân tích tác động tiêu cực khi triển khai hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, quan điểm của ông thế nào?
- Trong báo cáo ĐTM, chủ đầu tư nhìn nhận “hai thủy điện này ăn vào đất rừng nghèo, không có trữ lượng gỗ lớn, thú lớn mà chỉ có lồ ô, tre nứa, loài thú nhỏ... nên không cần phải bảo tồn” là không chính xác và không khoa học. Theo các nhà khoa học chuyên ngành, nguyên tắc bảo tồn không chỉ thuần túy cho những loài cụ thể, vì các tập thể sinh học và quần xã sinh vật có mối liên quan mắt xích, tự điều hòa lẫn nhau... Đây chính là yếu tố để Tổ chức UNESCO công nhận Cát Tiên là khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Về nguy cơ mất rừng, nhiều chuyên gia về môi trường nghi ngại: Nếu hai dự án này được triển khai, diện tích rừng thực tế bị mất sẽ cao hơn nhiều so với con số 370ha đưa ra trong báo cáo ĐTM. Thực tế cho thấy trong giai đoạn 2006-2012, việc xây dựng các thủy điện làm mất gần 20.000ha rừng, nhưng cho đến nay việc trồng bù lại rừng mới chỉ đạt khoảng 3%, đây là một tổn thất rất lớn. Ví dụ thủy điện Trị An theo quy hoạch phạm vi ảnh hưởng chỉ là 210km², nhưng đến nay đã có hàng ngàn kilômet vuông bị tác động phá vỡ.
Một vấn đề mà tôi muốn nhấn mạnh là trong thời đại hiện nay, Vườn quốc gia Cát Tiên là viên ngọc quý giá nằm giữa lưu vực sông Đồng Nai và là một thành phần trong hệ thống khu dự trữ sinh quyển toàn cầu. Trong bối cảnh đó, khi xuất hiện hai thủy điện này, hệ sinh thái tự nhiên sẽ bị phá vỡ, chắc chắn sẽ gây khó khăn cho việc UNESCO xem xét và công nhận Vườn quốc gia Cát Tiên là di sản thiên nhiên thế giới.
* Vậy ông cho rằng nên dừng hai dự án này?
- Hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A nếu được triển khai sẽ đem lại những lợi ích về kinh tế, nhưng nói rằng “hai thủy điện này sẽ cung cấp một lượng điện năng quan trọng và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho VN” là không đúng, vì hai thủy điện này chỉ đóng góp một tỉ lệ rất nhỏ trong hệ thống năng lượng quốc gia (1/300 đến năm 2020). Hai dự án nếu được triển khai sẽ gây ra những tác động tiêu cực, lâu dài đến môi trường, đặc biệt là hệ sinh thái và đa dạng sinh học, đến tài nguyên nước, dòng chảy và hạ lưu cũng như ảnh hưởng đến di sản thiên nhiên và không gian văn hóa Đồng Nai.
VÕ VĂN THÀNH thực hiện
Gây tác hại lớn với môi trường thì nên dừng
Trao đổi với Tuổi Trẻ về quan điểm của Bộ Công thương về thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sau khi Bộ Tài nguyên - môi trường thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường và kiến nghị cần xem lại quy hoạch hai thủy điện này, một lãnh đạo của Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) cho rằng trên cơ sở bất lợi về môi trường, Bộ Tài nguyên - môi trường cần có kiến nghị hết sức cụ thể xem nên dừng hay không dự án trên. Hiện chưa nhận được văn bản của Bộ Tài nguyên - môi trường, nhưng vị cán bộ của Tổng cục Năng lượng cho biết Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng từng khẳng định rất rõ nếu báo cáo đánh giá tác động môi trường cho thấy ảnh hưởng lớn đến môi trường thì sẽ không đồng ý triển khai dự án. Quan điểm của ông cũng là tác động lớn đến môi trường thì nên dừng.
C.V.KÌNH
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/568608/thuy%C2%A0dien%C2%A0dong-nai-6-va-6a-dung-la-hop-ly-va-hop-tinh.html
 

Từ chối đi khảo sát thực địa dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A

Cập nhật lúc 23:54, Thứ Tư, 11/09/2013 (GMT+7)
(ĐN)- Ngày 11-9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có công văn trả lời Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai là không tham dự khảo sát thực địa vị trí dự kiến xây dựng các công trình thủy điện Đồng Nai 6, 6A theo như thư mời của công ty trước đó.
Công văn cũng nêu rõ, liên quan đến hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A, ngày 30-8-2013, Bộ Tài nguyên - môi trường đã gửi cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo số 142/BC-BTNMT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thẩm định đánh giá báo cáo tác động môi trường (ĐTM) các dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A, trong đó đã nêu rõ quá trình xem xét, thẩm định của hai dự án này. Đồng thời đã nhận xét việc thực hiện hai dự án trên sẽ gây ra những tác động bất lợi đến môi trường sinh thái, đặc biệt là tác động đến sự toàn vẹn của Vườn quốc gia Cát Tiên, khu ngập nước Bàu Sấu... Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét trên cơ sở cân nhắc hài hòa các yếu tố lợi ích kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, di sản thiên nhiên và chỉ đạo Bộ Công thương rà soát lại quy hoạch của hai dự án này.
Với những lý do nêu trên, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhận thấy không cần thiết phải đi khảo sát thực địa vị trí dự kiến xây dựng hai dự án thủy điện Đồng Nai 6,  6A.  
X.P
 
Tham khảo:
 http://www.tienphong.vn/xa-hoi/645684/Thuy-dien-Dong-Nai-66A-Co-quy-hoach-song-phe-duyet-la-chuyen-khac-tpp.html
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Thoi-su-suy-nghi/568609/danh-doi.html
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=706339 (...Ủy viên thường trực của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Bùi Thị An cho rằng, việc Bộ TN&MT đánh giá dự án xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A có thể ảnh hưởng đến Vườn Quốc gia Cát Tiên và vi phạm Luật Đa dạng sinh học là căn cứ quan trọng.)
http://www.baodongnai.com.vn/chuyenmuc/thoidam/201309/ac-mong-thuy-dien-2261707/

3 comments:

 1. XÚC ĐỘNG GẦN TRÀO NƯỚC MẮT, VÌ MỪNG!

  ReplyDelete
 2. TIN VÀO VẬN NƯỚCSeptember 12, 2013 at 9:23 AM

  Chúc mừng, chúc mừng! CÁI TÊN NHÓM "YÊU QUÝ BẢO VỆ CÁT TIÊN", CÁI TÊN (SAVING CAT TIEN, SAVE CAT TIEN), CÁI TÊN SCT, NHỮNG CÁI TÊN NGUYỄN HUỲNH THUẬT, TRẦN VĂN THÀNH CÁT TIÊN-YORDON, PV THU SƯƠNG,... SẼ ĐƯỢC NGƯỜI DÂN VIỆT NAM NHỚ MÃI, LỊCH SỬ SẼ GHI!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lòng dân đã quyết, Ý "nhóm lợi ích" không thể khác đi: Đất nước này phải đi lên, môi trường sống sẽ phải được bảo vệ và gìn giữ, không thể bị phá thêm nữa!

   Delete