Thursday, September 27, 2012

Huế loại 6 dự thủy điện ảnh hưởng xấu đến môi trường

TP. Huế quyết tâm làm được, và Nhóm Yêu quý-Bảo vệ Cát Tiên cũng hy vọng Thủ tướng, Chính phủ ta cũng quyết tâm làm được như vậy với VQG Cát Tiên, để hai thủy điện Đồng Nai 6 & 6A xâm hại nghiêm trọng đến VQG Cát Tiên sẽ được loại khỏi Quy hoạch!

Huế loại 6 dự thủy điện ảnh hưởng xấu đến môi trường(Ảnh minh họa: ThienNhien.Net)
ThienNhien.Net – UBDN tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa quyết định loại 6 dự án thủy điện (Tà Li, Vi Linh, Rào La, các thuỷ điện Ô Lâu I, II, III)  ra khỏi quy hoạch của tỉnh giai đoạn đến năm 2020 do các dự án này được đánh giá là nếu đầu tư thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế thấp, hạ tầng giao thông kết nối không đồng bộ và ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Ngoài việc loại bỏ các dự án thủy điện nêu trên, UBND tỉnh cũng tiến hành thu hồi giấy phép 3 dự án thủy điện khác do triển khai chậm, bao gồm thuỷ điện Sông Bồ I, II và thuỷ điện Tà Lương.
Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã xây dựng và đưa vào vận hành 3 dự án thuỷ điện gồm thuỷ điện Bình Điền, Hương Điền và thuỷ điện A Lưới với tổng công suất 295MW.
Không kể các dự án đã loại ra khỏi quy hoạch, Thừa Thiên – Huế còn khoảng 21 dự án phát triển thuỷ điện. Dự kiến khi tất cả các dự án thủy điện này được xây dựng thì diện tích rừng Thừa Thiên – Huế bị mất sẽ lên tới con số hàng chục ngàn ha.
Theo TTXVN, 25/09/2012


THAM KHẢO THÊM TIN CŨ NĂM 2011 TRÊN BÁO Sài Gòn Tiếp Thị , ĐĂNG LẠI BỞI  TIA SÁNG:

03:23-15/09/2011
Kiến nghị dừng cấp phép Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A


Một đoạn sông Đồng Nai
Ngày 14/9, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) đã gửi kiến nghị tới các có quan có thẩm quyền thuộc Quốc hội và Chính phủ, liên quan tới hai dự án thủy điện Ðồng Nai 6 và 6A, do tập đoàn Đức Long - Gia Lai làm chủ đầu tư, đang gây tranh cãi trong dư luận.

Các nội dung chính trong kiến nghị dựa trên cơ sở các kết quả nghiên cứu hiện trường, tham vấn các bên liên quan và phân tích của VRN về những hạn chế và bất cập của báo cáo đánh giá tác động môi trường của 2 dự án thủy điện Ðồng Nai 6 và 6A. Theo đó, các nhà khoa học nhấn mạnh ba nội dung:

Yêu cầu chủ đầu tư cần tiến hành đánh giá lại toàn diện những tác động môi trường, xã hội của 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Đồng thời xây dựng và hoàn thiện chương trình quản lý môi trường với các giải pháp giảm thiểu hợp lý, khả thi, cụ thể và công khai cho công chúng, các bên liên quan và cộng đồng được biết.

Dừng lại các hoạt động cấp phép đầu tư xây dựng 2 dự án này và chỉ xem xét đến việc cho phép tiếp tục triển khai hay không 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sau khi có kết quả thực hiện các yêu cầu nêu trên.

Thành lập một hội đồng tư vấn quốc gia để thực hiện sự giám sát và đánh giá tính khả thi của 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A với sự tham gia của các nhà khoa học có kinh nghiệm thực tế về khu vực này.

VRN là tổ chức được điều phối bởi Trung tâm Bảo tồn và phát triển tài nguyên nước (WARECOD), trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Mai Quốc Ấn


No comments:

Post a Comment