Tuesday, July 30, 2013

'Thủy điện Đồng Nai không có gì khúc mắc', thật vậy sao? are you sure?


'Thủy điện Đồng Nai không có gì khúc mắc'

Cập nhật: 20:02 | 30/07/2013
- Một trong những câu hỏi báo chí đặt ra với Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam hôm nay (30/7) là quyết định của Chính phủ về hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.
Bộ Tài nguyên - Môi trường đã thẩm định hai dự án này đến đâu, với công suất không đáng kể vì sao chưa tạm dừng, trong khi Bộ Công thương đã và sẽ cho dừng nhiều thủy điện khác, liệu có gì vướng mắc, là câu hỏi của báo Đất Việt.
thủy điện, Đồng Nai, môi trường, Chính phủ, Vũ Đức Đam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng CP Vũ Đức Đam. Ảnh: Chung Hoàng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam khẳng định “mọi việc đang làm đúng quy định”.
“Hiện Bộ Tài nguyên - Môi trường đang xem xét đánh giá và sẽ có báo cáo”, ông Đam cho biết. “Việc đánh giá này dựa trên cơ sở pháp luật và cơ sở khoa học, phải có tính thuyết phục và sẽ được công khai”
Nếu tính toán tất cả các mặt mà đảm bảo là được thì làm, không làm được thì không làm, việc này không có khúc mắc gì cả, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP khẳng định.
“Việc hai bộ Tài nguyên – Môi trường và Công thương đã cho dừng và sẽ tiếp tục cho dừng nhiều thủy điện chính là minh chứng”, ông Đam nói.
Xung quanh hai dự án thủy điện gây tranh cãi này, tại kỳ họp QH hồi tháng 6, Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết do chủ đầu tư đã chuẩn bị tương đối lâu, việc đưa ngay ra khỏi quy hoạch là điều cần xem xét.
Khẳng định “căn cứ theo quy định của pháp luật”, song ông Quang cũng cho rằng nhà đầu tư vào rồi thì cần trân trọng, xử lý hài hòa lợi ích của nhà nước, nhân dân, chủ đầu tư và những vấn đề môi trường.
Chung Hoàng
Comment của thạc sỹ Trần Văn Bình, hạt phó hạt kiểm lâm VQG Cát Tiên gửi nhóm SCT:
Là người đã làm trong lĩnh vực bảo tồn tài nguyên ĐDSH được 15 năm, tôi biết, đến nay chưa thấy có một tổ chức hoặc cá nhân nào ở Việt Nam, đã trồng được rừng thành rừng tự nhiên, vậy việc mất đi bất cứ diện tích nào là rừng tự nhiên là mất đi vĩnh viễn. Vì vậy việc có nên ko xây dựng 2 công trình thủy điện này, nếu thật sự cần thiết đối với Quốc gia hiện nay thì làm, nếu không thì thôi.
MSc. Tran Van Binh (Mr)
Forest Protection Department of CTNP
Add: Tan Phu District- Dong Nai Province

Tham khảo: http://tiengnoitre.blogspot.com/2012/12/thuy-ien-2012-buc-tranh-xam-mau.html 

No comments:

Post a Comment