Thứ bảy, 04/05/2013, 07:50 (GMT+7)
Hãng Reuters
ngày 3-5 đưa tin cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá đường dây tội phạm
biến thịt chuột cống thành thịt cừu, thu về lợi nhuận hàng triệu USD.
Đây là một phần trong chiến dịch truy quét tội phạm về an toàn thực phẩm
tại Trung Quốc từ tháng 1 năm nay. Một lần nữa, vấn đề an toàn thực
phẩm và đạo đức trong kinh doanh lại khiến người dân Trung Quốc hoang
mang.
Nhà chức trách Trung Quốc kiểm tra thực phẩm kinh doanh tại một khu chợ.
|
Hơn 20.000 tấn thịt giả, nhiễm độc
Bộ Công an Trung Quốc cho biết, 63
người liên quan đến đường dây kinh doanh từ năm 2009 thu về khoản tiền
“bẩn” trị giá hơn 1,6 triệu USD, đã bị bắt giữ. Theo kết quả điều tra,
một người đàn ông họ Wei đã cho thêm một số chất phụ gia vào thịt chuột
cống, thịt cáo hay chồn để giả làm thịt cừu giúp những người này bán với
mức giá cao. Các chợ ở TP Thượng Hải và tỉnh Giang Tô là nơi tiêu thụ
chính sản phẩm thịt giả này. Vụ triệt phá đường dây thịt chuột cống giả
thịt cừu nằm trong chiến dịch truy quét tội phạm về an toàn thực phẩm
trên phạm vi toàn Trung Quốc bắt đầu từ tháng 1 năm nay. 904 nghi phạm,
hơn 20.000 tấn thịt giả, thịt nhiễm độc đã bị bắt và thu giữ. Ở khu vực
Nội Mông, Đông Bắc Trung Quốc, 23 tấn thịt bò sấy giả và thịt đông lạnh
nhiễm khuẩn đã bị phát hiện. 6 nghi phạm ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung
Quốc cũng bị bắt với 8,8 tấn chân gà nhiễm độc do tẩm ướp với các loại
phụ gia trái phép. Chân gà nướng hoặc luộc là món khoái khẩu của đại bộ
phận người dân Trung Quốc. Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp bán thịt
heo, vịt đã chết vì bệnh dịch, tiêm nước vào thịt heo để tăng trọng
lượng cũng bị Bộ Công an Trung Quốc phát hiện trong thời gian qua.
Bộ Công an Trung Quốc cảnh báo tội
phạm về an toàn thực phẩm đang có nhiều chiêu trò mới, thủ đoạn khó
lường. Các cơ quan chức năng không được phép xao lãng, buông lỏng quản
lý về lĩnh vực này.
Dư luận bất bình
Các trang mạng xã hội, diễn đàn
của Trung Quốc trong ngày 3-5 dậy sóng. Một ý kiến trên mạng xã hội
Weibo mỉa mai rằng: “Đã có bao nhiêu con chuột cống được làm giả thịt
cừu? Do thịt chuột rẻ hơn thịt cừu hay là họ cảm thấy “cắn rứt” khi
không được làm thịt giả”. Rất nhiều ý kiến khác thì tỏ ý mất lòng tin
vào khả năng quản lý thực phẩm của cơ quan chức năng Trung Quốc. Tháng 3
vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cam kết rằng cải thiện
an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc. Tuy
nhiên, Giáo sư Mao Shoulong thuộc Trường Đại học Renmin ở Bắc Kinh cho
rằng, cam kết của chính phủ sẽ rất khó được thực hiện nếu như không kiểm
soát được việc sử dụng các công nghệ tiên tiến trong sản xuất thực phẩm
hiện nay.
Vụ thịt giả này một lần nữa gợi
lại “bóng ma” sữa nhiễm melamine hồi năm 2008 làm 6 trẻ em thiệt mạng,
300.000 em bị sạn thận. Vấn đề an toàn thực phẩm tại quốc gia 1,3 tỷ dân
đang bị đặt trước những thách thức.
Đỗ Cao (tổng hợp)
| |
Nguồn: http://www.sggp.org.vn/thegioi/2013/5/317453/
No comments:
Post a Comment