Monday, January 7, 2013

Con đường tâm linh tôi chọn (My spritual path)

SCT-Một trong những tâm thư gần đây của anh Thuật làm xúc động nhiều anh em trong nhóm SCT của chúng tôi. Xin trích: "An lạc và hạnh phúc là điều quan trọng nhất trong cuộc đời, vậy mà gần cả cuộc đời ta (số đông nhân loại) chỉ biết đau khổ, chạy theo tham dục (quyền, tiền, tiêu thụ xa hoa, bằng cấp này, chức danh nọ và xả rác,...), mải miết đi tìm hạnh phúc nơi quá khứ hay trong tương lai mà quên mất đi những màu nhiệm, tự do-hoà bình-ấm no-hạnh phúc trong giây phút hiện tại. Hiện tại, sát na duy nhất mà ta được sống, ấy vậy mà ta không tận hưởng hạnh phúc mong manh ấy bây giờ và ở đây, here and now.

Chúng ta đau khổ vì giận hờn, ganh tị, chỉ trích, thèm khát, sợ hãi, thất vọng, bi quan,... Tất cả những điều ấy phát sinh từ việc ta không có tâm sáng, ta không có sự bình tâm thật sự để vượt thoát màn che trong ta, ta không thấy được sự thật như nó là. Mặt hồ tâm không yên ả thì sự vật chiếu soi sẽ bị lệch. Do vậy bình âm, tâm an, lòng ta an là cứu cánh cuộc đời này. Với Thuật thì nhịn ăn (fasting) và thiền (meditation, vipassana) là phương pháp để cho tâm mình an, lòng mình nhẹ tênh và ấm áp dù bên ngoài còn nhiều bão tố và rét buốt.

Tình thương không kỳ thị, không phân biệt ranh giới-quốc gia-chủng tộc-tôn giáo-thể chế chính trị-... là thiết yếu cho hạnh phúc. Người hạnh phúc nhiều là người chuyển hoá được khổ đau nhanh như người làm Vườn giỏi chuyển hoá rác thành phân-thành hoa nhanh (http://blog.yahoo.com/_7UQETP2KPZDVSMRQUGYIA2QKRU/articles/445552), là người tự do và can đảm hành động vì lợi lạc cho môi trường và nhân loại. 

Mỗi chúng ta nên học cách chăm sóc khu vườn tâm của mình, phải hiểu đất và nước trong mình, phải biết cày bừa, biết nhổ cỏ, biết chọn hạt giống, biết vun trồng, tưới tẩm những hạt giống tốt (bản tính thiện trong ta và trong người khác) và biết chuyển hoá những hạt giống xấu thì mới có hoa trái của hạnh phúc, thương yêu không biên giới-không phân biệt-không ký thị. 

 Đó là lý do tại sao nhóm Yêu quý Bảo vệ Cát Tiên (SCT) sau 3 tháng khởi xướng thành lập không cần được ai công nhận đã có hơn 5000 người hưởng ứng, ủng hộ khắp toàn cầu. Nhiều thành viên nòng cốt trong nhóm (core members) đã ngày đêm làm việc thầm lặng và dâng hiến cho sự nghiệp chung. Nhiều người dâng hiến tài chính, người ít thì vài trăm ngàn đồng, người nhiều thì gần chục triệu đồng, người thì in áo cho nhóm, người thì phản biện DTM cho hai thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A, người thì lo chụp ảnh, thu thập ảnh, người thì phụ trách tổ chức triển lãm-truyền thông, người thì ủng hộ bằng sự có công khai không sợ hãi,... Tất cả đã có mặt đồng thời và đi như một dòng sông (go as river), làm việc như một đàn ong chung tay làm tổ và dâng mật ngọt cho đời.

 Báo chí chính thống trong nước (Vietnamnet, Vnexpress, Tuổi Trẻ, NLĐ, Pháp Luật, SGGP, SGTT, Thanh Niên, Tiền Phong, VFEJ,...), báo Đảng đã đưa tin về nhóm và Đài truyền hình Đồng Nai cũng đã phát sóng đưa tin về hoạt động của nhóm SCT,... Càng vượt thoát được sự nghi ngờ, sợ hãi, đố kị, ganh ghét, giận hờn,... thì càng có hạnh phúc. 

Chỉ khi nào được tự do trong mỗi suy nghĩ, mỗi hành động, mỗi bước chân, mỗi bước đi ta mới có hạnh phúc, bình an. Trở về với hơi thở, với nụ cười, trở về với Mẹ thiên nhiên, trở về với con người chân thật của chính ta, có còn niềm vui-hạnh phúc nào lớn hơn đâu?! Rất nhiều người-phần đông đi tìm hạnh phúc ở bên ngoài nhưng hạnh phúc thật sự chỉ có thể có được tự bên trong mà thôi.  

Kính cám ơn tất cả và cảm phiền quý vị nào không quan tâm.

Hiểu, thương yêu và tin cậy!

PS Bài chia sẻ thêm cùng chủ đề liên quan đến anh Cường và quý vị quan tâm 

Đây là bài anh chia sẻ lúc còn du học ở tại Tokyo, Nhật Bản chủ đề: Con đường tâm linh tôi chọn  (My spritual path) 
Tôi ý thức rõ rằng khủng hoảng (crisis) mọi mặt của thế giới hiện thời là tổng kết quả khủng hoảng bên trong mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Để giải quyết khủng hoảng này, mỗi cá nhân, gia đình, đất nước chọn một con đường để đi. Tôi đã xác định được con đường cho riêng tôi và tôi đã-đang đi trên con đường đó từ nhiều năm nay và tôi rất hạnh phúc.
Nay xin được chia sẻ cùng quý vị và các bạn con đường mà tôi đang đi này. Con đường này tôi tạm gọi nó là con đường tâm linh (con đường văn hóa, con đường thoát, con đường thương yêu, con đường hiểu-thương,… spritual path)Con đường của hiểu biết và thương yêu đích thực có khả năng đưa tới trí tuệ, chuyển hóa và hạnh phúc cho bản thân, đất nước và cho thế giới. Con đường của độc lập-tự do, làm chủ được mình, không lo lắng cho hiện tại và sợ hãi cho tương lai.

Tôi xác định các nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng toàn cầu này là do trong mỗi người chưa nắm được phương pháp soi mình, phủi bụi mình, tắm sạch mình, lắng đọng tâm mình, gieo-trồng, chăm sóc-nuôi dưỡng bản tính thiện trong mình. Mặt hồ tâm không yên tĩnh thì nhìn không thấu suốt, do vậy mà tư duy không chuẩn và hành động không đúng, cứ vậy mà mỗi ngày một ít dồn lại suốt quá trình lịch sử lâu dài cho đến ngày nay(Phương pháp tĩnh tâm ấy của tôi là tập yoga, nhịn ăn định kỳ và thiền tập (yoga, fasting and meditation).

Qua quá trình sống và tập luyện tôi ngày càng nhận thức rõ và sâu sắc rằng những khổ đau do bạo động, giết chóc sinh mạng của con người, của các loài động vật, thực vật và phá hủy môi trường của sự sống là do sự sợ hãi, bất an, hận thù, tham vọng, cuồng tín và cực đoan gây ra, bắt nguồn từ cách tư duy lưỡng nguyên (dualism) và kỳ thị. Do vậy tôi đã có thái độ cởi mở, không kỳ thị và không cố chấp, bám víu, thánh hóa vào bất cứ một quan điểm, một chủ thuyết hay một ý thức hệ nào để có thể lắng nghe, chia sẻ những khác biệt và đồng cảm; để có thể chuyển hóa hạt giống cuồng tín, giáo điều và thiếu bao dung. Tôi trân trọng và tôn trọng sự đa dạng tốt đẹp, như những bông hoa trong vườn hoa nhân loại nhiều sắc màu và hương thơm.
Khi ứng xử và hành động tôi luôn đặt mình vào đối tượng, tôi và đối tượng là một để có thể có lời nói và hành động tốt nhất, đúng đắn nhất. Trong tôi không còn tâm ganh đua, hơn thua, ganh-ghét mà thấy rõ ràng thành công-hạnh phúc của người khác là của chính mình, khổ đau của người cũng là của chính mình. Dù bên ngoài còn nhiều bão lũ, thiếu công bình, thiếu tự do nhưng tôi luôn thực tập là người vô sự tức tôi có tự do ý chí và ở đâu cũng làm chủ được mình, làm chủ lãnh thổ của mình, làm chủ quê hương mình.

Tôi ý thức rõ rằng những khổ đau do lừa dối, trộm cắp, áp bức, cạm bẫy, nghiện ngập, tai nạn và bất công xã hội gây ra là rất nhiều, rất lớn và tràn khắp. Do vậy tôi đã san sẻ thì giờ, năng lực và của cải mình có với những kẻ thiếu thốn, đói rách. Biết rõ rằng hạnh phúc chân thực không thể nào có được nếu không có hiểu biết và thương yêu, mà đi tìm hạnh phúc bằng cách chạy theo tham dục (quyền lực, danh vọng, bằng cấp, giàu sang và sắc dục) thì chỉ có thể đem lại nhiều hệ lụy, khổ đau, căng thẳng, bất an và tuyệt vọng hiện tại cũng như về sau.
Hạnh phúc là những gì nó có sẵn ở trong mình, hạnh phúc chân thực phát sinh từ chính tự tâm và cách nhìn của mình chứ không đến từ bên ngoài. Do vậy mà thực tập nếp sống tri túc-thiểu dục, tôi có thể sống hạnh phúc được ngay trong giây phút hiện tại.
Con đường tôi đã chọn, sau đại học ngành Lâm nghiệp-Môi trường tại Việt Nam và  sau đại học ngành Nông nghiệp-Phát triển nông thôn tại Tokyo-Nhật Bản, cùng lúc tham gia nhiều hoạt động giáo dục đạo đức, giáo dục môi trường, giáo dục hòa bình trong môi trường quốc tế đa văn hóa-tín ngưỡng-quốc gia; nhất là thế hệ trẻ để có thể góp phần tốt nhất của mình làm giảm thiểu khổ đau của mọi người,mọi loài trên trái đất và để chuyển ngược lại quá trình trái đất nóng dần lên. Tôi cảm nhận rõ hạnh phúc của tôi là hạnh phúc cùng với hàng triệu người và hàng tỷ loài, không thể diễn tả bằng ngôn từ.

Biết rằng dân số bùng nổ, tình trạng nạo phá thai, sinh con ngoài ý muốn, trẻ con vô thừa nhận và đổ vỡ nhiều gia đình trên thế giới. Tôi biết tình dục và tình yêu là hai cái khác nhau, rằng những liên hệ tình dục do thèm khát gây nên luôn luôn mang tới hệ lụy, đổ vỡ cho tôi và cho kẻ khác. Hiểu rằng hoạt động tình dục đúng là sự kết hợp hài hòa và thiêng liêng của hai thể xác và hai tâm hồn nhằm mục đích làm thăng hoa trong cuộc sống và duy trì giống nòi. Do vậy tôi không bao giờ có liên hệ tình dục với bất cứ ai không phải là vợ tôi, vì không có tình yêu đích thực và những cam kết chính thức lâu dài, để luôn cẩn thận bảo tồn Tinh-Khí-Thần tốt. Tôi cũng đã và sẽ làm mọi cách có thể để bảo vệ trẻ em, không cho nạn tà dâm, lạm dụng tình dục tiếp tục gây nên sự đổ vỡ của các gia đình và của đời sống đôi lứa. Tôi rất hạnh phúc vì làm được như vậy, là còn làm gương cho kẻ khác bằng thông điệp sống, với sự thực tập đích thực của mình.

Tôi ý thức rằng lời nói có thể đem lại hạnh phúc hay khổ đau cho người, tôi đã và sẽ nói những lời có khả năng gây thêm niềm tự tin, an vui và hi vọng; những lời chân thật có giá trị xây dựng hiểu biết và hòa giải. Tôi không nói năng gì khi tâm chưa an và tĩnh lặng thật sự, tập thở và đi trong định tâm để nhìn sâu vào gốc rễ của những bực tức, nhận diện những tri giác sai lầm và tìm cách hiểu được những khổ đau trong người. Nói sự thật và lắng nghe như thế nào, để có thể giúp người kia thay đổi và thấy được nẻo thoát ra ngoài những khó khăn đang gặp phải. Không nhắm mắt hay im lặng trước khổ đau mà thường xuyên theo dõi, tự đánh thức mình và đánh thức những người xung quanh về sự có mặt của những khổ đau, tình trạng bất công hiện thực khắp nơi trên đất nước và thế giới bằng tất cả những phương tiện truyền thông, khả năng có thể. Không loan truyền những tin mà còn không biết chắc là có thật, không có chứng cứ, không nói những điều có thể tạo nên những sự bất hòa trong gia đình và trong cộng đồng. Thực tập làm việc siêng năng, chăm chỉ một cách đúng đắn, để có thể nuôi dưỡng khả năng hiểu, tình thương cảm thông, hạnh phúc và không kỳ thị nơi tôi, nơi người. Và cũng để làm yếu dần những hạt giống bạo động, hận thù và sợ hãi đang có trong chiều sâu tâm thức. Để cho mỗi lời là gấm ngọc, mỗi lời là tin yêu.

Tôi cũng ý thức được những khổ đau do thói tiêu thụ không đúng gây nên, tôi học tập cách chuyển hóa thân tâm, xây dựng sức khỏe cơ thể và tâm hồn bằng cách thực tập ăn uống, tiêu thụ và ngủ nghỉ điều độ, đúng phép. Tôi không uống rượu, không sử dụng các chất ma túy, không ăn uống hoặc tiêu thụ bất cứ một sản phầm nào có độc tố, trong đó có mạng lưới toàn cầu (Internet), phim ảnh, truyền thanh, truyền hình, sách báo, bài bạc và cả phiếm bàn. Tôi thực tập thường xuyên trở về với giây phút hiện tại để tiếp xúc với những gì tươi mát, có khả năng nuôi dưỡng và trị liệu trong tôi và xung quanh tôi; không để cho tiếc nuối, ưu sầu kéo trở về quá khứ và không để cho lo lắng và sợ hãi kéo đi về tương lai; không tiêu thụ chỉ để khỏa lấp sự khổ đau, cô đơn và lo lắng trong tôi. Học và tập tiêu thụ như thế nào mà duy trì được an vui, hỷ lạc (joy, peace and happiness), sức khỏe trong thân tâm mình, trong thân tâm của xã hội, và trong môi trường sự sống. Tập ăn ít thịt, cá,… ăn nhiều rau quả và tiến dần đến ăn chay đúng phép một cách hoàn toàn. Tôi biết rõ và rất hạnh phúc rằng, nếu tôi và nhiều người cùng làm được như vậy thì sẽ rất ổn cho sức khỏe của thân tâm của mình, thỏa lòng mình và cũng là để hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc để cứu lấy trái đất, cho đất Mẹ xinh tươi, cho tương lai con em chúng ta còn có mặt.
Tokyo ngày 16.07.2009
Nguyễn Huỳnh Thuật

No comments:

Post a Comment