Tuesday, November 26, 2013

Cuộc triễn lãm ảnh “Thiên nhiên trong tôi” và xã hội dân sự.

Xã hội dân sự, Cuộc triễn lãm ảnh “Thiên nhiên trong tôi”

Kính Hòa, 2013-11-26 

Cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường cần có nhiều hoạt động dân sự để hỗ trợ vai trò của nhà nước. Trong thời gian qua, các hoạt động dân sự như vậy, dù không được nhà nước chính thức công nhận, góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường cũng như nâng cao ý thức về môi trường của người dân. Kính Hòa trình bày.
Cuộc triễn lãm tranh và thông điệp bảo vệ môi trường
Một cuộc triễn lãm về thiên nhiên Việt nam được tổ chức tại số 4 Phạm Ngọc Thạch, trong khuôn viên nhà văn hóa Thanh niên từ ngày 23 đến 26 tháng 11 đang thu hút hàng ngàn lượt người xem. Điều đặc biệt là cuộc triễn lãm không phải do một trường Đại học, một cơ quan nhà nước,…hay những tổ chức …chính thống tương tự, mà bởi một nhóm người. Nhóm người đó là nhóm những người yêu quý rừng Nam Cát Tiên (Nhóm Yêu quý Bảo vệ Cát Tiên, Saving Cat Tien - SCT, có FB: https://www.facebook.com/SavingCatTienNP - BBT SCT) và những ủng hộ viên của họ.
Ông Nguyễn Huỳnh Thuật, sáng lập viên của nhóm SavingCattien cho chúng tôi biết,
Lần đầu tiên trong lịch sử, có những bức ảnh về thiên nhiên chân thực và quý hiếm thế này. Điều thứ hai mà mọi người ngạc nhiên là không có bất cứ tài trợ nào cho cuộc triễn lãm này. Họ tìm hiểu ai có thể làm chuyện này, và họ được biết rằng có những người yêu quý thiên nhiên chung tay vì những mục tiêu tốt đẹp như thế này.
Hơn 100 bức ảnh có ba chủ đề. Thứ nhất là các di sản thắng cảnh thiên nhiên cũng như văn hóa. Thứ hai là về các động thực vật quý hiếm của Việt nam. Thứ ba là các tác động xấu của rừng bị phá do các công trình thủy điện. Ba chủ đề này nhằm đánh thức sự vô ý thức của con người làm tàn phá thiên nhiên và môi trường.”
Khu vực triễn lãm nhìn từ xa
Khu vực triễn lãm nhìn từ xa. Courtesy Saving Cat Tien NP
Ngoài những người chụp ảnh Việt Nam, có nhiều tác giả quốc tế cũng gửi ảnh đến để triễn lãm, như nhà nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về thiên nhiên là ông Aladin Thayer người Áo, hay như Giáo sư Gebhard Schueler chuyên gia về rừng và làm việc tại Việt Nam hơn 15 năm. Các bức ảnh này được bán để lấy tiền bù cho chi phí tổ chức triễn lãm, và giúp đỡ cho những nạn nhân của lũ lụt vừa qua tại miền Trung mà một trong những nguyên nhân chính là các hồ chứa nước của những nhà máy thủy điện xả nước lũ giữa mùa mưa bão.
Một người dân trung niên đến xem triển lãm nói với chúng tôi,
“Những bức ảnh rất sống động. Tôi thấy người ta xem nhiều và hiểu nguyên nhân của các tận lũ lụt vừa qua.”
Cuộc triễn lãm cũng cuốn hút nhiều bạn trẻ, thậm chí có bạn chỉ biết cuộc triễn lãm qua truyền thông xã hội mà đã lặn lội từ xa đến để xem triễn lãm. Một bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Cần thơ nói với chúng tôi,
“Em biết cuộc triễn lãm qua Facebook, em đến xem triễn lãm và phụ giúp các anh chị của nhóm Saving Cat Tiên chung tay bảo vệ môi trường. Sự tàn phá của con người sẽ gây ra các hậu quả đáng tiếc như lũ lụt vừa qua ở miền Trung.”

Rừng nhiệt đới, ảnh của Prof. Dr. Gebhard Schueler

Rừng nhiệt đới, ảnh của Prof. Dr. Gebhard Schueler

Nhà nước nhìn nhận như thế nào về hoạt động dân sự?
Những người tổ chức buổi triễn lãm này cũng chính là những người đã vận động để hủy bỏ hai dự án thủy điện lớn trên sông Đồng Nai là Đồng Nai 6 và 6A. Nhờ sự vận động này mà Chủ tịch nước đã biết đến mối nguy hại của hai con đập ấy đối với di sản thiên nhiên vô cùng quý giá của Việt nam là rừng nam Cát tiên, cũng như những tác động tiêu cực đối với cả vùng hạ du miền Đông Nam bộ nói chung. Và cuối cùng thì chính phủ Việt nam đã chính thức loại bỏ hai dự án Đồng nai 6 và 6A.
Hiện nay nhóm người này vẫn không có …tư cách pháp nhân dù rằng các hoạt động dân sự của họ đã đóng góp vô cùng lớn vào việc cất lên tiếng nói phản biện, đưa những lợi ích xã hội vượt lên tiền bạc và quyền lực của các công ty tư nhân chủ hai dự án kể trên.
Khi chúng tôi đang viết những dòng này thì có một bài báo xuất hiện trên báo Quân đội nhân dân bàn về xã hội dân sự. Trong bài báo này tác giả Thanh Nguyên trình bày một cái nhìn đầy nghi ngại về xã hội dân sự qua đoạn văn sau đây,
Một số blogger ở ta đang tuyên truyền cho “xã hội dân sự”, vẫn giữ nguyên khái niệm nhưng mang hàm nghĩa tiêu cực: Đòi thành lập những tổ chức đối trọng với nhà nước với mục đích làm giảm, khuynh loát vai trò, dẫn đến làm tan rã Nhà nước.


Khách xem triễn lãm

Khách xem triễn lãm. Courtesy Saving Cat Tien NP

Trên thực tế thì không thấy hoạt động dân sự nào nhằm làm tan rã nhà nước cả. Chẳng lẽ việc dừng lại các dự án kinh tế nguy hại như Đồng Nai 6 và 6A lại nhằm mục đích làm tan rã nhà nước? Hay phản biện dự án bauxite Tây Nguyên lại khuynh loát vai trò của Nhà nước?
Bài báo cũng cho rằng nếu xã hội dân sự là tốt đẹp thì Việt nam đã có rồi, tác giả viết,
Nếu cái gì tốt đẹp, tích cực của cái gọi là “xã hội dân sự” thì xã hội ta đang có. Ví dụ chúng ta có tổ chức Công đoàn bảo vệ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động. Tương tự là các tổ chức Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi… Các tổ chức này cũng là cầu nối giữa Nhà nước với hội viên…
Không rõ hàng trăm cuộc biểu tình của công nhân và các vụ đòi đất của nông dân có nằm trong các hoạt động dân sự mà bài báo cho rằng đã có những tổ chức hoạt động dưới sự lãnh đạo của đảng đảm nhận hay không? Nhưng riêng trong lĩnh vực môi trường thì còn rất nhiều khiếm khuyết.
Ông Nguyễn Huỳnh Thuật nói với chúng tôi rằng sau cuộc triễn lãm này, nhóm của ông tiếp tục dấn thân vào việc bảo vệ môi trường thiên nhiên và văn hóa, và quan trọng nhất là hợp tác với các trường Đại học nhằm thực hiện việc giáo dục ý thức về môi trường, góp phần lan tỏa đến cộng đồng những vấn đề phải quan tâm về môi trường của đất nước,…và còn rất nhiều việc phải làm. Ngay như bạn sinh viên đến từ Cần Thơ mà chúng tôi có nói chuyện, sống ngay giữa đồng bằng sông Cửu Long mà lại hoàn toàn không biết gì về các đập nước đã và đang được xây dựng trên thượng nguồn sẽ giết dần giết mòn quê hương của bạn ấy.
Ông Thuật cũng có nói rằng chính hoạt động của các nhóm dân sự sẽ gánh bớt gánh nặng của nhà nước. Các nhóm dân sự sẽ góp phần cất lên tiếng nói phản biện từ dân chúng, giúp cho việc cân bằng các lợi ích khác nhau giữa các nhóm người trong xã hội. Điều ấy chỉ làm cho Nhà nước mạnh lên, trở thành Nhà nước do dân và vì dân như chính phủ Việt nam vẫn hàng tuyên bố.

Một số hình ảnh chọn lọc của triển lãm xem tại http://kienthuc.net.vn/di-san/ve-dep-nhu-thien-duong-cua-di-san-thien-nhien-vn-284868.html?p=19

Tham khảo:
http://phapluattp.vn/20131123112727165p0c1085/thien-nhien-len-tieng.htm
http://vtv4.vn/newsdetail/8402
http://www.tinmoitruong.vn/viec-lam---hoc-bong/trien-lam-anh--thien-nhien-trong-toi--tai-tp-hcm_79_28775_1.html
http://www.tinmoitruong.vn/my-thuat/trien-lam-anh-nghe-thuat-chu-de---thien-nhien-trong-toi-_42_28821_1.html 
http://vietbao.vn/Du-lich/Song-dong-anh-thien-nhien-hoang-da-o-Viet-Nam/2131732490/255/ 
http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/san-khau-my-thuat/rung-viet-nam-song-dong-trong-trien-lam-vi-thien-nhien-2913819.html  
http://vtvcantho.vn/CVTV/Detail/44865?id_menu=70&act=News_Detail&contr=Content  
http://danviet.vn/que-nha/ve-dep-ky-thu-rung-viet-nam-trong-mat-cac-nha-nhiep-anh/20131126045243537p1c29.htm 

7 comments:

 1. http://vietbao.vn/Du-lich/Ngo-ngang-ve-dep-thien-nhien-Viet-Nam/2131736096/255/

  ReplyDelete
 2. Triển lãm ảnh Rừng Việt “Cát Tiên trong tôi” tại TPHCM

  Hưởng ứng Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23-11), Nhóm yêu quý và bảo vệ Cát Tiên tổ chức triển lãm ảnh Rừng Việt “Cát Tiên trong tôi” tại quận 1, TP.HCM, từ ngày 23 đến 30-11.

  Là những người yêu quý rừng, nhóm chú trọng đến hoạt động kêu gọi cộng đồng quan tâm việc bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học của rừng Việt Nam.

  Đến nay nhóm đã tổ chức những lần triển lãm ở Bình Quới (TP.HCM), Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh) năm 2012, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM năm 2013. Nếu như những lần triển lãm trước đây đều hỗ trợ cho những hoạt động như hội thảo môi trường, ngày nhân chủng học..., triển lãm ảnh lần này được nhóm tổ chức độc lập, phục vụ công chúng rộng rãi.

  Cách triển lãm của nhóm cũng rất cộng đồng: mọi người cùng góp ảnh, góp tiền (chi phí in ảnh). Khoảng 15 nhiếp ảnh gia giới thiệu hơn 100 ảnh chụp những cánh rừng trên khắp cả nước, từ Tây Bắc đến Cát Tiên (Đồng Nai), Bidoup (Lâm Đồng), Kon Ka Kinh (Kon Tum), Yok Đôn (Đắk Lắk)...

  Ngoài chi phí đầu tư cho thiết bị chuyên dụng, các nhiếp ảnh gia còn lang thang nhiều ngày tháng trên các cánh rừng cả nước, chịu mưa nắng muỗi mòng... chỉ để chụp chim muông, thú rừng hay một khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên.

  Những sản phẩm của họ đến với công chúng lần này còn là một thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ thiên nhiên - di sản không chỉ của riêng một quốc gia mà của cả nhân loại. (Tuổi Trẻ 23/11) http://www.agroviet.gov.vn/Pages/news_detail.aspx?NewsId=31615
  http://tongcuclamnghiep.gov.vn/tin-tuc/50/a-1441/24.html

  ReplyDelete
 3. http://danviet.vn/que-nha/vai-tro-cua-di-san-van-hoa-trong-doi-song/20131125104942593p1c29.htm

  ReplyDelete
 4. http://baobacgiang.com.vn/hinhanh/94/Ve_dep_ky_thu_rung_Viet_Nam_trong_mat_cac_nha_nhiep_anh.bgo#ad-image-0
  http://www.vietnamglobalteam.org/showthread.php?t=32221
  http://www.blognhanh.com/ve-dep-ky-thu-rung-viet-nam-trong-mat-cac-nha-nhiep-anh/

  ReplyDelete
 5. http://dulichdanang123.net/index.php/c-trien-lam-anh-thien-nhien-trong-toi-dien-ra-tu-23-2711-tai-tp
  http://dulichdalat123.net/index.php/nhung-buc-anh-cung-phan-chieu-ve-thai-do-xu-su-cua-con-nguoi-voi-thien-nhien (Những bức ảnh cũng phản chiếu về thái độ xử sự của con người với thiên nhiên)

  ReplyDelete
 6. 5.000 chữ ký phản đối Dự án Thủy điện 6 và 6A

  Ngày 16/12, tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật, nguyên là chuyên viên của Vườn quốc gia Nam Cát Tiên (người đã có thư gửi Chủ tịch nước xin hủy 2 Dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A -PV) cho biết, qua vận động người dân và các tổ chức tham gia bảo vệ rừng Nam Cát Tiên do CLB Yêu rừng Nam Cát Tiên phát động, nhiều người trong và ngoài nước rất quan tâm. Hiện đã có hơn 5.000 chữ ký phản đối xây dựng Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. http://cus.vnu.edu.vn/content/tin-tuc-su-kien/thuy-dien-pha-nat-song-ngoi

  ReplyDelete
 7. Vụ gửi tâm thư lên Chủ tịch nước: Đừng làm khó người có tâm!

  Hơn 150 lượt bạn đọc đã gửi ý kiến phản hồi bài viết Bị kiểm điểm vì gửi tâm thư trên Báo Người Lao Động. Hầu hết cho rằng việc làm của thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật thật đáng trân trọng.

  Nhiều BĐ đã nêu động cơ gửi tâm thư lên Chủ tịch nước của thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật - mong mỏi cứu Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên khỏi 2 dự án thủy điện - và cho rằng việc làm của anh thật đáng trân trọng. BĐ truonghieu73@... phân tích: “Hãy xem vấn đề anh Thuật nêu là gì? Đó là quyền lợi cho dân, cho đất nước, hoàn toàn là việc tốt, đáng trân trọng”.

  Xem tiếp tại đây

  Theo Trà Giang

  (Nguồn: Người Lao Động, 8/10/2012)
  http://tintuc.hoasen.edu.vn/vi/1511/tin-chuyen-de/vu-gui-tam-thu-len-chu-tich-nuoc-dung-lam-kho-nguoi-co-tam

  ReplyDelete