Wednesday, October 29, 2014

Rừng Gọi ta Về - Cát Tiên Rừng Gọi

SCT- Nhóm Yêu quý Bảo vệ Cát Tiên (Save Cat Tien Group - SCT) được Nguyễn Huỳnh Thuật lập nên với sự tự nguyện tham gia của các thành viên với mục tiêu trước mắt là ngăn chặn sự xâm hại của hai dự án thủy điện Đồng Nai 6-6A và mục tiêu lâu dài là góp phần bảo vệ rừng quốc gia Cát Tiên bền vững. SCT đã đi qua một quãng đường khá dài và mục tiêu trước mắt của nhóm đã thành công, mục tiêu lâu dài đã-đang thực hiện. Nhóm không có kinh phí nhà nước, không có nhà tài trợ, kinh phí lớn cho mọi hoạt động do các thành viên tự đóng góp và một phần được các mạnh thường quân đóng góp.

Kết quả cũng như hiệu ứng trong cộng đồng từ những gì nhóm SCT cùng chung sức chung lòng thì nhiều người, nhiều tổ chức cũng đã thấy rõ.

Nhóm thông qua kiến nghị gửi lãnh đạo cấp cao, tâm thư gửi chủ tịch nước của ThuậtKiến nghị thu hơn 4000 chữ ký đã làm động lòng, đã tưới tẩm tình thương nơi nhiều người. Nhiều nhà khoa học hàng đầu đã chia sẻ với nội dung tương tự với ông Đặng Đình Cung (ME, DS, DBA) rằng: "Tôi có ký kiến-nghị chống dự-án Đồng Nai 6 và 6A do nhóm Yêu quý Bảo vệ Cát Tiên đề-xướng. Thủ-tướng đã quyết-định hủy-dự-án đó. Nhờ đó tôi có thêm một số bạn trên khắp thế-giới thỉnh-thoảng trao đổi với nhau về bảo-vệ môi-trường ở Việt-Nam".

Hoạt động của nhóm đã đánh động được trái tim của bao nhiêu người trong nước và ngoài nước và giúp cho ngọn lửa lý tưởng, tình thương và chất liệu can trường nơi họ sống dậy. Báo chí trong và ngoài nước cũng đã cùng chia sẻ với nhóm, cùng lan tỏa hiểu thương vì môi trường bền vững cho hôm nay và mai sau. Tờ New York Times  và nhiều tờ báo lớn khác cũng đã hiểu rằng mục tiêu chính, lâu dài của nhóm là giáo dục, truyền thông, nâng cao nhận thức về môi trường để có hành động chung vì môi trường tốt đẹp hơn. .

Mong ước trong những ngày sắp tới của nhóm và anh Thuật làm sao để tiếp tục góp phần bảo vệ Cát Tiên lâu dài thông qua hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức môi trường bằng nhiều cách khác nhau (triển lãm, cắm trại-thi môi trường, tập huấn kỹ năng sống, thăm quan tiềm hiểu rừng và đời sống-văn hóa địa phương,...).

Khu Trung tâm Cát Tiên Rừng Gọi - The Cat Tien Forest Call Center* do anh Nguyễn Huỳnh Thuật sáng lập trên diện tích hơn 6000m2 cạnh rừng Cát Tiên nhằm cụ thể hóa mong ước, mục tiêu trên. Hiện cơ sở đang chuẩn bị hoàn thiện giai đoạn cuối để đi vào hoạt động sớm. Trang web đang được xây dựng và sẽ ra mắt sớm trong nay mai. Hy vọng rằng tất cả anh chị em có chung tâm nguyện xanh sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi về thời gian để tiếp tục tìm đến nhau, vui bên nhau và gieo thêm nhiều hạt từ tâm nơi cuộc đời…

Tri ân tất cả!

Trân trọng,
Ban biên tập SCT.

 * Trung tâm Cát Tiên Rừng Gọi tọa lạc tại ấp 4, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai, nằm cạnh nhà nghỉ Hy vọng xanh (Green Hope Lodge), cách bến phà vào cổng chính Vườn Quốc gia Cát Tiên 400m đường sông, bên cạnh là Đảo xanh và cách Đảo Tiên (Trung tâm cứu hộ linh trưởng) 100m đường sông. Tel: 84- 613 669 950. Email: nghthuat@gmail.com
Tham khảo thêm:
https://www.facebook.com/runggoivn
https://www.flickr.com/photos/runggoi

No comments:

Post a Comment